Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 thông báo Ngoại trưởng nước này John Kerry sẽ có chuyến công du đầu tiên tới 5 nước cộng hòa ở khu vực Trung Á gồm Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Turkmenistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết sau khi kết thúc các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria ở Áo vào ngày 30/10, ông Kerry sẽ tới thăm 5 nước Trung Á nói trên trước khi quay về Washington ngày 3/11.

Theo kế hoạch, tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, Ngoại trưởng Kerry sẽ tham dự lễ khai trương một phòng lãnh sự mới tại Đại sứ quán Mỹ và một cơ sở mới của trường Đại học Mỹ ở Trung Á.

Trọng tâm chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ là cuộc gặp với những người đồng cấp tới từ năm nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở thủ đô Samarkand của Uzbekistan.

Theo ông Kirby, đây là một nhóm ngoại giao mới được gọi là “C5+1” với mục đích tạo điều kiện để “các ngoại trưởng thảo luận về những cơ hội và thách thức tại khu vực cũng như toàn cầu.”

Tiếp đó, tại thủ đô Astana, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tổ chức vòng đối thoại chiến lược Mỹ-Kazakhstan lần thứ 4 và có bài phát biểu về vai trò của Trung Á trên thế giới.

Tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan và Dushanbe của Tajikistan, ông Kerry dự kiến sẽ có các cuộc gặp với giới chức cấp cao của hai nước trên.

Mỹ và các nước Trung Á hiện đều có chung mối quan tâm về một số vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, Mỹ luôn “đứng sang một bên” trong nỗ lực giành ảnh hưởng ở khu vực này giữa Nga và Trung Quốc - đối tác kinh tế lớn nhất của các nước Trung Á./.