Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á. (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải-Mỹ Bình /Vietnam+)

Sáng 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng cộng đồng người Việt tại Singapore đã làm lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore, nhân dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Người.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra Đảng Cộng sản Việt Nam, là một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc. Người đã lãnh đạo toàn đảng và toàn dân vượt qua mọi khó khăn thử thách, chiến thắng hai cuộc kháng chiến trường kỳ và đi đến thống nhất đất nước, giành độc lập tự do.

Đại sứ trân trọng điểm lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó khẳng định lòng tự hào và biết ơn vô hạn đối với Bác, vị Cha già của dân tộc đồng thời khẳng định tấm gương đạo đức cách mạng và tư tưởng của Người mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân dân Việt Nam.

Cả cuộc đời của mình, Bác Hồ đã dành chọn niềm tin yêu và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, góp phần vào đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đại sứ cũng nêu rõ, đi theo con đường của Bác và thực hiện sáng tạo tư tưởng của Người, 40 năm qua kể từ ngày đất nước được thống nhất, sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam đã vượt qua những thử thách quyết liệt và đạt được những thành tựu to lớn, là cơ sở để tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới.

Đại sứ nhấn mạnh, thực hiện Di chúc và quán triệt sâu sắc những tư tưởng vĩ đại của Người, toàn thể cán bộ nhân viên luôn nêu cao chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nỗ lực hết sức góp phần đưa đất nước vượt qua những thách thức, vững bước tiến lên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.

Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào ngày 20/5/2008, là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore. Bia tưởng niệm được dựng lên để kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lên Singapore vào năm 1933.

Sáng cùng ngày, nằm trong chương trình “theo dấu chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tổ chức thăm và dâng hương Bác Hồ tại Làng hữu nghị Việt-Thái và Khu lưu niệm Người tại bản Na Chooc, xã Nong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Cao Sơn, Chủ tịch Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là bản hùng ca, là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa tinh thần yêu nước son sắc một lòng. Đặc biệt, đối với Kiều bào tại bản Na Chooc nói riêng và trên toàn đất nước Thái Lan nói chung, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng về xây dựng mối quan hệ giữa các quốc gia trong đó có Việt Nam và Thái Lan.

Chính vì vậy, học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cộng đồng người Việt tại Thái Lan nguyện đoàn kết, phấn đấu góp phần chung tay vun đắp xây dụng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, hai dân tộc trên tinh thần ngày càng đi vào chiều sâu, vì lợi ích chung, độc lập dân tộc, hòa bình và cùng phát triển…

Trong quá trình đi tìm đường cứu nước, vào khoảng cuối năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến hoạt động cách mạng tại bản Na Chooc, xã Nong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Người lấy bí danh là Thầu Chín. Với cuộc sống bình dị và chan hòa của mình, Người được bà con Việt Kiều và người dân nơi đây rất quý trọng.

Người đã dạy cho mọi người cách trồng trọt, sản xuất, tập hợp thanh niên trong bản đốn gỗ, nung gạch xây dựng nhà cửa làm nơi sinh hoạt và học tập. Người cũng đã dạy cho bà con Việt Kiều về truyền thống, cách giúp đỡ cách mạng, hướng về quê hương đất nước….

Cũng chính vì vậy, nên khi người chuyển đi những nơi khác để hoạt động thì những hình ảnh và di vật mà Người để lại vẫn được mọi người nâng niu, gìn giữ. Tình cảm và sự trân trọng ấy càng được nâng lên khi bà còn Việt Kiều biết được người có tên gọi Thầu Chín năm xưa ấy chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam sau này.

Ghi nhận công lao to lớn của Người, bà con Việt Kiều tại đây đã chung tay cùng chính quyền hai nước Việt Nam-Thái Lan xây dựng nên Làng hữu nghị Việt-Thái và khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Na Chooc để lưu dấu hình ảnh của Người trong những ngày hoạt động sôi nỗi ở đây và coi đó như là nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu tham dự chương trình “theo dấu chân Bác” đến từ Việt Nam đã tặng nhiều quà cho bà con Việt Kiều và khu lưu niệm Người, trong đó đáng chú ý có một chiếc chuông đồng làm kỷ niệm.

Tại buổi lễ, ông Adisak Thepart, tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, cũng đã phát biểu ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam trong thực hiện chương trình "Theo chân Bác" nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình góp phần giúp các đại biểu nâng cao hơn nữa hiểu biết về quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Thái Lan, cũng như những đóng góp to lớn của Người trong việc xây dựng, phát triển mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Thái Lan…/.