Bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Pháp tại Athens. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 14/11, Tổ chức Tự vệ Cách mạng - một nhóm cảnh tả Hy Lạp - đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công hồi tuần trước ở Đại sứ quán Pháp ở Hy Lạp làm một người bị thương.

Trong tuyên bố đăng trên trang web Indymedia, Tổ chức Tự phòng vệ Cách mạng công khai nhận là thủ phạm gây ra vụ tấn công đồng thời khẳng định đây là hành động của tổ chức này nhằm phản đối chính sách đối ngoại cũng như cách đối đãi người tị nạn của Chính phủ Pháp. Nhóm cũng cảnh báo sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát. Hiện cảnh sát Hy Lạp đang tìm cách chứng thực nguồn thông tin trên.

Tổ chức Tự vệ Cách mạng cũng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công nhằm vào trụ sở của Đảng Xã hội PASOK và tiến hành vụ xả súng ở Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Athens năm 2014.

Trong vụ tấn công hồi tuần trước, nghi phạm đã lái xe môtô và ném một quả lựu đạn trước cổng Đại sứ quán Pháp ở Athens, khu vực đối diện với tòa nhà Quốc hội nước này và cũng là một trong những khu vực được bảo vệ cẩn mật nhất. Vụ tấn công xảy ra gần một tuần trước thời điểm Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama có chuyến công du tới Hy Lạp, dự kiến ngày 15-16/11.

Các vụ tấn công quy mô nhỏ nhằm vào các cơ sở kinh doanh, cảnh sát, chính trị gia và đại sứ quán vẫn thường xuyên xảy ra ở Hy Lạp do tình trạng xung đột chính trị kéo dài lâu nay ở đất nước này, cùng với những bất ổn nảy sinh từ cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng của Hy Lạp khiến hàng nghìn người thất nghiệp, thu nhập giảm sút.

Cũng trong ngày 14/11, cảnh sát Hy Lạp đã ban hành lệnh cấm tụ tập tại các khu vực công cộng ở trung tâm thủ đô Athens trong suốt chuyến thăm của Tổng thống Obama, ngoại trừ một khu vực dành riêng cho những người tuần hành./.