Những người làm việc theo ca trong thời gian từ 10 năm trở lên có thể bị giảm trí nhớ và giảm chức năng của não bộ. Sẽ phải mất nhiều năm để khắc phục các triệu chứng này.

Đây là những kết luận công bố trên tạp chí Y học Nghề nghiệp và Môi trường số ra ngày 3/11.

Để đi đến kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra trí nhớ dài hạn và ngắn hạn, cũng như khả năng nhận thức nói chung đối với hơn 3.000 người đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu trong một số ngành nghề khác nhau tại miền Nam nước Pháp vào các năm 1996, 2001 và 2006.

Hơn một nửa trong số họ, ở độ tuổi 32, 42, 52 và 62 khi được kiểm tra lần đầu tiên, từng làm việc theo ca, gồm ca tối hay các ca gối buổi sáng, chiều và tối.

So sánh thay đổi trong kết quả kiểm tra giữa hai nhóm, các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa làm việc theo ca và tình trạng "suy giảm khả năng nhận thức mãn tính."

Mối liên hệ này thể hiện rõ hơn ở những người làm việc theo ca trong hơn 10 năm, theo đó hiện tượng suy giảm trí nhớ ở những người này xuất hiện sớm hơn 6,5 năm so với người làm việc theo thời gian thông thường.

Nghiên cứu còn cho thấy sẽ phải mất ít nhất 5 năm kể từ khi ngừng làm việc theo ca để phục hồi chức năng nhận thức ở não bộ.

Đây là nghiên cứu mới nhất chỉ ra những nguy cơ đối với sức khoẻ của những người làm việc theo ca do cách làm việc này gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa làm việc theo ca và các vấn đề sức khỏe như viêm loét dạ dày, bệnh tim mạch và một số dạng ung thư./.