Ảnh minh họa. (Nguồn: ANTARA)

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết chiều 4/1, núi lửa Soputan tại tỉnh miền Đông Sulawesi đã phun trào với cột tro bụi cao 2.000m hướng về phía Đông Nam nước này.

Theo người phát ngôn BNPB Sutopo Purwo Nugroho, chính quyền Indonesia đã nâng mức cảnh báo núi lửa từ mức 2 lên mức 3.

Chính quyền Indonesia cấm người dân có bất cứ hoạt động nào trong phạm vi bán kính 4km quanh núi lửa. Cơ quan chức năng cũng áp đặt lệnh cấm tương tự tại khu vực giữa hướng Tây Nam và Tây Bắc với bán kính 6,5km.

Ông Sutopo cho biết thêm dòng dung nham đã tràn xuống vùng Langowan và Minahasa. Cơ quan giảm nhẹ thiên tai khu vực đang theo dõi những nơi gần núi lửa phun trào.

Như vậy, Indonesia đã áp dụng cảnh báo núi lửa mức 3 đối với 4 núi lửa Soputan, Bromo, Karangetang và Lokon; áp dụng mức cảnh báo cao (cấp 1) đối với núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra.

Tại Guatemala, núi lửa Fire cũng đã phun trào với cột tro bụi cao 7.000m so với mực nước biển. Nhà chức trách chưa ra lệnh sơ tán khi núi lửa hoạt động đêm 3/1 vừa qua, song khuyến cáo người dân sống gần núi lửa đề phòng.

Núi lửa Fire cao 3.763m so với mực nước biển. Năm ngoái, núi lửa này phun trào 13 lần.

Liên quan đến trận động đất mạnh 6,7 độ Richter xảy ra sáng sớm 4/1 tại Ấn Độ, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin số người thiệt mạng đã lên tới 13 người, gồm 8 người ở Ấn Độ và 5 người ở Bangladesh, cùng hơn 100 người bị thương./.