Máy bay chiến đấu Rafale. (Nguồn: france24.com)

Tối 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Pháp và Ấn Độ đã ký nhiều hợp đồng thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có hợp đồng Pháp bán 36 máy bay chiến đấu Rafale do hãng Dassault sản xuất cho Ấn Độ với giá trị khoảng 4 tỷ euro.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, đây là hợp đồng thứ hai của hãng Dassault trong năm 2015. Hợp đồng thứ nhất được ký tháng 2/2015 theo đó Pháp bán 24 chiến đấu cơ cùng loại cho Ai Cập.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp François Hollande tại điện Élysée, Thủ tướng Ấn Độ cho biết hợp đồng mới được ký theo phương thức chìa khóa trao tay.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian xác nhận 36 chiếc Rafale trong hợp đồng này sẽ được sản xuất tại Pháp, ngoài ra hai bên sẽ tiếp tục đàm phán các điều khoản về chuyển giao công nghệ trong thỏa thuận ban đầu cung cấp 126 máy bay Rafale cho Ấn Độ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, tập đoàn hạt nhân Pháp Areva cũng ký với đối tác Ấn Độ thỏa thuận về nghiên cứu kỹ thuật trong khuôn khổ dự án xây dựng một lò phản ứng hạt nhân EPR ở Ấn Độ.

Phía Pháp hy vọng sẽ bán được 6 lò phản ứng loại này cho Ấn Độ. Hai bên cũng ký nhiều thỏa thuận khác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, giáo dục, du lịch và hàng không vũ trụ.

Dự kiến ngày 11/4, ông Modi sẽ tới thành phố công nghiệp Toulouse ở miền Tây Nam Pháp và thăm tập đoàn sản xuất máy bay Airbus ở đây./.