Quốc hội Hy Lạp. (Nguồn: tribunereporter.com)

Ngày 3/10, Quốc hội Hy Lạp đã nhóm họp phiên đầu tiên sau tổng tuyển cử ngày 20/9 với lễ tuyên thệ nhậm chức của 300 nghị sỹ, chuẩn bị bầu chủ tịch và các phó chủ tịch Quốc hội vào ngày 4/10.

Quốc hội khóa mới của Hy Lạp với nòng cốt là liên minh giữa đảng cánh tả SYRIZA của Thủ tướng Alexis Tsipras và đảng Người Hy Lạp độc lập (ANEL) theo đường lối cánh hữu với 155 ghế, đảng Bình minh Vàng chỉ đứng thứ ba, kiểm soát 18 ghế.

Nhiệm vụ đầu tiên đặt ra cho các nghị sỹ trong những tháng tới đây là bỏ phiếu cho dự luật "thắt lưng buộc bụng" mới và các biện pháp cải cách để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro đã được thông qua hồi mùa Hè vừa qua.

Thủ tướng Tsipras phát biểu trước Quốc hội đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện chương trình cứu trợ quốc tế để có thể khôi phục lại quyền tiếp cận các thị trường tài chính, chấm dứt các biện pháp kiểm soát vốn trong nước hiện nay.

Chính phủ liên minh giữa hai đảng SYRIZA và ANEL trong Quốc hội Hy Lạp được thành lập lần đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử hồi đầu năm nay đã bị tan vỡ khi tháng Tám vừa qua, nội bộ đảng SYRIZA chia rẽ xung quanh thỏa thuận cắt giảm chi tiêu đổi lấy cứu trợ, dẫn đến việc Hy Lạp phải tổ chức bầu cử lại vào ngày 20/9 với chiến thắng vẫn thuộc về SYRIZA.

Tới đây, vào ngày 7/10, chính phủ mới của Hy Lạp sẽ còn phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thử thách đầu tiên cho Nội các của Thủ tướng Tsipras./.