Theo AFP, phong trào Hồi giáo Taliban ngày 5/1 đã cảnh báo về một cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan nếu còn bất cứ binh sỹ nước ngoài nào ở lại Afghanistan sau cuối năm 2014.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Kabul và Washington chuẩn bị thảo luận về sự hiện diện của lực lượng ninh Mỹ ở Afghanistan sau thời gian nói trên.

Trong một tuyên bố, Taliban cho hay: "Nếu Mỹ muốn để ít hay nhiều binh sỹ của nước này ở lại Afghanistan dù trong thời gian nào đi nữa thì điều đó có nghĩa là chừng ấy thời gian trong khu vực là chiến tranh và sự tàn phá. Nếu Tổng thống Hamid Karzai và chế độ Kabul chấp thuận sự hiện diện của dù chỉ một binh sỹ Mỹ vào thời gian đó thì ngay bây giờ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả hành động thù địch, chết chóc và tàn phá trong tương lai."

Tin tức truyền thông gần đây nhất cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch để khoảng 3.000, 6.000 hoặc 9.000 binh sỹ ở lại Afghanistan với nhiệm vụ chính là tiêu diệt các phiến quân thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Afghanistan Karzai sẽ gặp nhau tại Mỹ vào tuần tới để thảo luận về thỏa thuận an ninh lâu dài giữa hai nước, trong đó nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp này là việc các binh sỹ Mỹ ở lại Afghanistan./.