Tối 27/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức gặp gỡ Ngoại giao đoàn nhân dịp năm mới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bày tỏ cảm ơn các Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, cá nhân và bạn bè quốc tế về mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác giúp đỡ quý báu đối với Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác phát triển với bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh để đạt được những thành công trong năm qua, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế trên thế giới, thông qua sự hoạt động tích cực, năng động của các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện tại Việt Nam đã góp phần tăng cường hợp tác giữa các nước, các tổ chức quốc tế với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, chính trị, kinh tế, văn hóa cũng như giáo dục đào tạo.

Đặc biệt, sự hỗ trợ và tham gia tích cực đó đã góp phần vào thành công rực rỡ của Năm Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, để Hoàng Thành Thăng Long, Bia Văn Miếu-Quốc tử giám, Hội Gióng cùng với những di sản vật thể và phi vật thể khác của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, qua đó nhân dân thế giới ngày càng hiểu nhiều hơn về Việt Nam, một đất nước hòa bình, hiếu khách, mạnh dạn đổi mới và đổi mới thành công.

Phó Thủ tướng khẳng định rằng 2011 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại một cách đồng bộ và toàn diện, chủ động hội nhập quốc tế, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác chính trị, an ninh, kinh tế song phương và đa phương, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực cũng như trên thế giới.

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, Ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Vương quốc Morocco, Trưởng đoàn phát biểu chúc mừng Việt Nam dù còn nhiều hạn chế do khủng hoảng toàn cầu, nhưng đã trở thành một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN trong năm 2010 với nhiều thành công, góp phần nâng cao vị thế đất nước trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, Đại sứ chúc mừng sự thành công của Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong năm 2011.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo Đại sứ, các vị trong Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đã cùng nâng cốc chúc mừng năm mới.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, cùng lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, các sở ban ngành thành phố đã gặp mặt, chiêu đãi các Tổng Lãnh sự, Lãnh sự danh dự, lãnh đạo các cơ quan đại diện nước ngoài, các hiệp hội thương mại, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ... trên địa bàn thành phố, nhân dịp đón mừng năm mới 2011 và Tết Nguyên đán Tân Mão.

Buổi gặp mặt là dịp để lãnh đạo thành phố bày tỏ sự cảm ơn đối với sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan đại diện nước ngoài; thông tin về tình hình kinh tế-xã hội thành phố; lắng nghe, ghi nhận những trao đổi và giải đáp những thắc mắc, ý kiến của các vị khách quốc tế.

Tổng Lãnh sự Đức, Trưởng đoàn ngoại giao tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các Tổng Lãnh sự Canada, Anh, Kuwait, Indonesia... đánh giá cao, chúc mừng thành phố về những nỗ lực và kết quả đạt được của thành phố trong năm 2010, với việc đối diện nhiều khó khăn thách thức nhưng đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Các Tổng Lãnh sự cũng chỉ ra những điểm còn yếu kém, hạn chế của thành phố, đặc biệt là tình hình giao thông khu vực trung tâm thành phố vẫn đáng lo ngại; tình trạng tội phạm, các hành vi gian lận, hành xử kém văn minh của một bộ phận tài xế taxi đối với khách nước ngoài. Đại diện các cơ quan ngoại giao cũng quan tâm tới chương trình đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục, giải quyết việc làm, phương thức hợp tác đầu tư công-tư... của thành phố.

Trao đổi với các vị Tổng Lãnh sự, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết trong năm nay, thành phố tập trung giải quyết sáu vấn đề chính là kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường (ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn, khói xe), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng bộ máy hành chính-mô hình “chính quyền đô thị” để phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Cùng với các mục tiêu: tăng trưởng GDP 11,5%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 200.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 120.000 người...

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài khẳng định: thành phố luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho khách quốc tế đến tham quan, làm việc. Thành phố đã làm việc, chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các doanh nghiệp taxi để chấn chỉnh, giảm những tiêu cực trong hoạt động taxi; giáo dục, tuyên truyền, vận động xây dựng tác phong văn minh trong giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ khách của tài xế, đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý triệt để những hành vi gian lận, vi phạm của tài xế taxi.

Thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố, Chủ tịch Lê Hoàng Quân gửi lời chúc mừng năm mới tới lãnh đạo, viên chức các cơ quan đại diện nước ngoài tại thành phố; cám ơn sự quan tâm, ủng hộ và chia sẻ của ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế dành cho Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố đang trong quá trình phát triển, còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Lê Hoàng Quân bày tỏ mong muốn tiếp tục được đón nhận sự ủng hộ, hợp tác chân thành, trách nhiệm của các cơ quan đại diện nước ngoài đối với Thành phố Hồ Chí Minh./.