Chuyên gia quốc tế tái khẳng định tầm vóc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các chuyên gia quân sự khắp thế giới tái khẳng định trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 nhà chiến lược lỗi lạc nhất.

Hãng Thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina cho biết các chuyên gia quân sự khắp thế giới tái khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 nhà chiến lược lỗi lạc nhất mọi thời đại. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)
Hãng Thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina cho biết các chuyên gia quân sự khắp thế giới tái khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 nhà chiến lược lỗi lạc nhất mọi thời đại. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 6/5, hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina cho biết các chuyên gia quân sự khắp thế giới tái khẳng định trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 nhà chiến lược lỗi lạc nhất mọi thời đại.

Nhiều nhà quân sự quốc tế thậm chí còn gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “Napoléon Đỏ,” song Prensa Latina cho rằng sự so sánh này chưa thỏa đáng, chưa xứng với tầm vóc của “Người anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam, bởi Napoleón là người chinh phục, còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà giải phóng. Các chiến dịch chống Nhật, Pháp và Mỹ do Đại tướng lãnh đạo có ý nghĩa quyết định đối với nền độc lập của các dân tộc ở Đông Dương.

Theo Prensa Latina, Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đã ghi danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào biên niên sử quân sự đương thời. Quân đội thuộc địa Pháp cho rằng Điện Biên Phủ là “pháo đài bất khả xâm phạm,” là “cỗ máy nghiền nát mọi cuộc tấn công của Việt Minh.”

Tuy nhiên, thay vì một cuộc tấn công trực diện ngắn hạn với kết quả không chắc chắn, lực lượng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp lãnh đạo đã phát động các cuộc tấn công rải rác vào “tập đoàn cứ điểm mạnh chưa từng có ở Đông Dương” theo phương châm tác chiến thay đổi từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh sang đánh chắc, tiến chắc.”

Sau hơn 50 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Prensa Latina nhấn mạnh Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân kéo dài 9 năm mà xét về nhiều mặt còn là nền tảng lý luận-thực tiễn vững chắc cho các trận chiến mà Việt Nam còn phải đối mặt.

Hơn nữa, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chứng tỏ cho các nước thuộc địa thấy rằng một đội quân vũ trang nghèo nàn, đi dép mộc mạc, xuất thân từ một dân tộc có nền kinh tế nông nghiệp gần như thô sơ, lại có thể đánh bại một cường quốc có nền công nghiệp chiến tranh công nghệ cao.

Tuy nhiên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không nhận về mình bất kỳ vinh quang nào mà dành tất cả vinh quang cho dân tộc.

Vị tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam lý giải: “Chúng tôi đã phải sử dụng nhỏ đọ với lớn, vũ khí lạc hậu để đánh bại vũ khí hiện đại” và khẳng định “yếu tố con người quyết định chiến thắng.”

Theo Prensa Latina, chính lối sống giản dị và tận hiến của nhà chỉ huy quân sự tài ba, anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp đã truyền cảm hứng cho nhiều chiến sỹ Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục