Xuất bản lần thứ chín cuốn sách “Điện Biên Phủ” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cuốn sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ba nội dung chính gồm Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi mặt trận Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ, và các bài viết về Điện Biên Phủ.

dien bien phu_dai tuong vo nguyen giap 2.jpg
Tổng Quân uỷ, Bộ Tổng Tư lệnh họp bàn kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 3/5, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức Lễ giới thiệu sách “Điện Biên Phủ” của Đại tướng.

Cuốn sách đã được Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản nhiều lần, qua mỗi lần xuất bản lại được bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện hơn.

Tại Lễ ra mắt, Phó Giám đốc-Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Võ Văn Bé cho biết: Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nhà Xuất bản đã xuất bản lần thứ chín cuốn sách "Điện Biên Phủ," có hiệu chỉnh, bổ sung một số bài viết và tư liệu, sự kiện lịch sử liên quan đến chiến dịch, do ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng sưu tầm, tuyển chọn theo di huấn của Người.

Là Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, trực tiếp chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công trình, bài viết về chiến dịch.

Cuốn sách gồm ba nội dung chính: Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi mặt trận Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ; các bài viết về Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, sách còn có phần Phụ lục, cung cấp một số nhật lệnh, thư, lệnh động viên, mệnh lệnh tiến công, báo cáo, lịch diễn biến những sự kiện chính của Chiến dịch Điện Biên Phủ…

dien bien phu_dai tuong vo nguyen giap.jpg
Cuốn sách “Điện Biên Phủ” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Nguồn: Quân đội nhân dân)

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Võ Hồng Nam bày tỏ sự xúc động, tự hào được trực tiếp tham gia làm sách cùng Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật để bổ sung và hoàn chỉnh cuốn sách. Đây là cuốn sách đầy đủ tư liệu và chân thực nhất về chiến dịch Điện Biên Phủ và những tâm huyết của Đại tướng đối với lịch sử của dân tộc.

Ông Nam cho biết lúc sinh thời, Đại tướng đã dặn ông hãy thu thập tư liệu dựa trên tư liệu gốc của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và quyết tâm chiến đấu của nhân dân; các bức điện ở chiến trường, mệnh lệnh trao đổi trong quá trình chiến đấu và gặp các tướng lĩnh tham gia cùng Bác Hồ, Đại tướng trên tất cả chiến trường, mặt trận để tập hợp thành tư liệu lịch sử.

Theo ông Võ Hồng Nam, trong cuộc đời của mình, Đại tướng luôn đau đáu với việc viết sách để tổng kết các bài học lịch sử.

"Mỗi lần xuất bản, cuốn sách 'Điện Biên Phủ' lại dày lên. Đối với ba tôi, viết là một nhiệm vụ, là trách nhiệm đối với Đảng, với quân đội và với các anh hùng liệt sỹ, với đồng bào đã anh dũng hy sinh," ông Nam nói.

Ban Tổ chức cho biết song song với xuất bản sách giấy truyền thống, để thuận tiện cho bạn đọc nghiên cứu, tìm hiểu và tra cứu, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản điện tử cuốn sách trên trang https://sachquocgia.vn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục