70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh"

Triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" giới thiệu 250 bức ảnh thể hiện dấu ấn chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và dấu ấn đổi mới của Điện Biên trong điện ảnh.

Các đại biểu tham quan, xem tranh tại triển lãm. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)
Các đại biểu tham quan, xem tranh tại triển lãm. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều 3/5, Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh."

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 đã trở thành huyền thoại, niềm cảm hứng cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Những bộ phim về Điện Biên Phủ, từ phim tài liệu đến phim truyện đã góp phần hoàn thiện một bức tranh nghệ thuật mang nhiều thông điệp ý nghĩa về chiến thắng oanh liệt này.

Triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" sẽ khơi gợi, tạo cảm hứng cho công chúng về một địa danh lịch sử oai hùng của dân tộc với Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”; đồng thời, lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh về thành phố Điện Biên Phủ nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung ngày càng tươi đẹp, bình yên, hiền hòa và thân thiện. Qua đó, quảng bá văn hóa, danh lam thắng cảnh, du lịch của địa phương.

Triển lãm giới thiệu 250 bức ảnh được tuyển chọn, in trích từ các tư liệu và tác phẩm điện ảnh đang lưu giữ tại Viện Phim Việt Nam và sưu tầm ảnh công phu của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên cung cấp với 4 chủ đề gồm: Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh, Văn nghệ sỹ với Chiến dịch Điện Biên Phủ và Điện Biên hôm nay.

ttxvn_trien_lam.jpg
Triển lãm thu hút đông đảo học sinh đến tham quan, xem tranh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Các bức ảnh thể hiện dấu ấn chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và dấu ấn đổi mới của Điện Biên trong điện ảnh. Sự kiện được tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân thành kính gửi đến các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập của dân tộc.

Tham gia triển lãm, công chúng còn được thưởng thức các bộ phim tài liệu có chủ đề về Chiến thắng Điện Biên Phủ như: Điện Biên Phủ (1954, Xưởng phim Thời sự Tài liệu, phim đen trắng, 43 phút), Chiến thắng Điện Biên Phủ (1964, Xưởng phim Quân đội nhân dân, phim đen trắng, 80 phút), Hồi ức Điện Biên (1994, Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương, phim mầu, 43 phút)...

Triển lãm diễn ra từ ngày 3-8/5/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục