Một đối tượng bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/9, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một nữ thanh niên 19 tuổi bị tình nghi tuyển mộ các chiến binh gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là đối tượng mới nhất trong số những phụ nữ bị bắt với cáo buộc có cảm tình với nhóm thánh chiến Hồi giáo vũ trang này.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng trên tại thành phố Figueres và chưa xác định được danh tính. Đối tượng này bị buộc tội tuyên truyền và tuyển mộ các chiến binh cho IS.

Vụ bắt giữ có liên quan đến các vật dụng thu giữ được của một phần tử thánh chiến IS, 21 tuổi, người Maroc, bị cảnh sát Đức bắt giữ tại Stuttgart hồi tháng trước, sau khi đối tượng này chạy trốn khỏi Tây Ban Nha.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Tây Ban Nha đã chặn đứng được một mắt xích quan trọng trong việc truyền bá tư tưởng của IS và chiêu mộ các tay súng mới cho tổ chức khủng bố này.

Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha ngày 5/9 cũng đã bắt giữ một nữ thanh niên người Maroc, 18 tuổi, bị tình nghi chuẩn bị đến Syria để gia nhập lực lượng thánh chiến IS. Hồi tháng 7 vừa qua, cảnh sát nước này đã bắt giữ một phụ nữ quốc tịch Tây Ban Nha vì tội tuyển mộ các thanh thiếu niên cho IS.

Hơn 100 người Tây Ban Nha được cho là đã tham gia lực lượng thánh chiến IS ở Iraq và Syria.

Giới chức nước này lo ngại rằng họ có thể trở về nước và tiến hành các cuộc tấn công.

IS đã thực hiện nhiều vụ hành quyết và bắt cóc tống tiền tại Iraq và Syria sau khi tuyên bố sẽ thành lập một nhà nước Hồi giáo tại vùng lãnh thổ do tổ chức này kiểm soát./.