Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ở khu vực nhà hát Bataclan, thủ đô Paris ngày 14/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng ghi hình 9 tay súng Hồi giáo cực đoan bị tình nghi tham gia loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 13/11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng.

Đoạn băng cũng có đoạn đe dọa các quốc gia tham gia liên minh quân sự chống IS tại Syria và Iraq như Anh.

Được đăng tải trên một trang mạng Hồi giáo, đoạn băng dài 17 phút ghi lại hình ảnh của 4 người Bỉ, 3 công dân Pháp và 2 người Iraq được cho là những kẻ thực hiện loạt vụ tấn công xả súng tại Paris.

Đoạn băng ghi lại hình ảnh của những kẻ tình nghi tại vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria vào thời điểm trước khi xảy ra loạt vụ tấn công kể trên.

Trong đó, cả 9 đối tượng đều đã thực hiện những hành vi hết sức man rợ như treo cổ và hành quyết nhiều người mà chúng gọi là “con tin.”

Băng ghi hình này cũng ghi lại hình ảnh Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ tấn công. Tên này đã từng tham chiến tại Syria và bị tiêu diệt trong vụ bao vây của cảnh sát Pháp vài ngày sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 13/11.

Những kẻ phát ngôn trong đoạn băng nói trên còn đe dọa các quốc gia tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tại Syria và Iraq.

Xuất hiện trên đoạn băng trên, hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron được gắn với dòng chữ “những kẻ không tin sẽ bị trừng trị.”

Đoạn băng này do trung tâm truyền thông mang tên Al-Hayat của IS thực hiện. Các ảnh quay được cho là thực hiện tại khu vực do IS kiểm soát.

Đoạn băng được công bố hơn 2 tháng sau loạt vụ xả súng và đánh bom tự sát tại các quán bar, nhà hàng và tại một buổi hòa nhạc ở Paris đêm 13/11.

7 trong số 9 nghi can đã chết ngay trong vụ tấn công, 2 kẻ sau đó đã chết trong các cuộc bố ráp của cảnh sát. Tuy nhiên, cho tới nay, số lượng chính xác những kẻ tham gia vụ tấn công vẫn chưa được khẳng định.

Tổng thống Pháp xác nhận vụ tấn công được lên kế hoạch tại Syria nhưng được chuẩn bị và tổ chức tại Bỉ.

Bỉ đã chính thức buộc tội 10 đối tượng liên quan tới vụ việc, phần lớn trong số này đã sinh sống gần 20 năm qua tại Molenbeek.

Hiện 4 kẻ tình nghi vẫn đang lẩn trốn trong đó có Salah Abdeslam, kẻ bị tình nghi lái xe chở các phần tử đánh bom liều chết tới sân vận động quốc gia Pháp, và Mohamed Abrini, kẻ bị tình nghi đã giúp do thám các địa điểm tấn công./.