Khói bốc lên từ trụ sở của đảng HDP tại thủ đô Ankara. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/9, rất nhiều tòa nhà và văn phòng của đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) thân người Kurd trên toàn Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có trụ sở chính của đảng này tại thủ đô Ankara, đã bị những người biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc tấn công phá hoại.

Hàng trăm người biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc đã tập trung trước trụ sở của đảng HDP tại thủ đô Ankara. Đám đông ném đá và kéo sập biển hiệu bên ngoài cơ quan này trước khi cảnh sát xuất hiện và can thiệp.

Các hình ảnh đăng tải trên truyền thông cho thấy một phần tòa nhà bị hư hỏng nặng, nhiều văn phòng bị lửa thiêu rụi.

Trong khi đó, văn phòng của đảng HDP ở thành phố Alanya miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị phóng hỏa. Báo chí địa phương đưa tin khoảng 2.000 người mang theo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung trước cửa tòa nhà này, ngọn lửa sau đó được lực lượng cứu hỏa dập tắt.

Theo thông báo, các văn phòng của đảng HDP ở ít nhất sáu thành phố đã bị đập phá.

Những cuộc biểu tình phản đối đảng HDP diễn ra sau khi có nhiều cuộc tấn công mới đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây. Những người biểu tình cho rằng đảng HDP là cánh chính trị của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đang bị cáo buộc tiến hành các vụ tấn công vừa qua.

Ngoài ra, trụ sở của nhật báo Hurriyet tại thành phố Istanbul cũng bị tấn công lần thứ 2 chỉ trong ba đêm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên án việc người biểu tình tấn công các cơ quan báo chí, văn phòng các đảng phái chính trị. Ông kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và tin tưởng vào các giải pháp mà chính phủ đưa ra nhằm duy trì hòa bình ổn định quốc gia.

Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng khi quân đội nước này mở chiến dịch tấn công và truy quét các tay súng PKK tại miền Bắc Iraq. Đáp lại, PKK cũng đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ./.