Học sinh Trung Quốc và học sinh Nhật Bản cùng ngồi đọc sách trong khi chờ đợi ở sân bay. (Nguồn: Weibo)

Mạng Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin chùm ảnh học sinh nước này và học sinh Nhật Bản chăm chú đọc sách tại sân bay đang gây ra một cuộc tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Ngày 25/6, tài khoản facebook Pawana Suriyaprucksh đã đăng tải những bức ảnh các em học sinh Nhật Bản ngồi đọc sách tại sân bay Chiang Mai, Thái Lan.

Chùm ảnh này nhanh chóng gây sốt trong cộng đồng mạng Trung Quốc, khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi họ quen với hình ảnh mọi người cúi xuống màn hình chiếc điện thoại và các thiết bị công nghệ tại những nơi công cộng như thế này.

Sau đó, hàng loạt bài viết như "Học sinh Nhật Bản khiến nhiều người kinh ngạc" hay "Tại sao nước Nhật khiến người khác cảm thấy đáng sợ?" nhanh chóng được báo chí Trung Quốc khai thác.

Ngày 3/7, vài ngày sau khi chùm ảnh này được đưa lên mạng, một chùm ảnh khác về nhóm học sinh Tây An, Trung Quốc có hành động tương tự xuất hiện lại gây nhiều tranh cãi.

Theo mạng Hoàn cầu, hơn 10 em học sinh tham gia một trại hè ở Nhật Bản đã đồng loạt lấy sách ra đọc khi ngồi chờ ở sân bay. Hành lý của các em cũng được xếp rất gọn gàng.

Hai chùm ảnh này cùng miêu tả một sự việc nhưng lại nhận được những phản hồi khác nhau. Có nhiều người cho rằng hành động của các em học sinh Trung Quốc là một sự sắp đặt và diễn kịch.

Một người dùng weibo viết: "Chắc chắn cô giáo đã sắp xếp trước, chẳng còn gì để nói."

Có người lại viết: "Chủ yếu là học sinh giỏi đi nên chuyện này quá bình thường"./.