Europol triệt phá mạng lưới lừa đảo qua điện thoại lớn nhất châu Âu

Mạng lưới lừa đảo lớn nhất châu Âu đặt các trung tâm ở nhiều quốc gia, mỗi ngày thực hiện hàng nghìn cuộc gọi và sử dụng nhiều thủ đoạn thao túng để lừa lấy tiền tiết kiệm của các nạn nhân.

Hiện trường một trung tâm lừa đảo qua điện thoại trong mạng lưới bị triệt phá. (Nguồn: Europol)
Hiện trường một trung tâm lừa đảo qua điện thoại trong mạng lưới bị triệt phá. (Nguồn: Europol)

Cảnh sát một số nước vừa phối hợp phá vỡ một mạng lưới các trung tâm gọi điện lừa đảo có thể là lớn nhất châu Âu, thực hiện hàng nghìn cuộc gọi mỗi ngày nhằm lừa đảo người dân.

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết một chiến dịch quốc tế với sự tham gia của cảnh sát Đức, Albania, Bosnia và Herzegovina, Liban đã đột kích 12 trung tâm gọi điện lừa đảo và bắt giữ 21 đối tượng. Các cuộc khám xét cũng diễn ra ở Serbia.

Các nhà điều tra cho biết những kẻ gọi điện lừa đảo thường giả làm người thân, nhân viên ngân hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc cảnh sát và sử dụng nhiều thủ đoạn thao túng để lừa lấy tiền tiết kiệm của các nạn nhân.

Cuộc điều tra bắt đầu tháng 12/2023 khi một nhân viên ngân hàng ở bang Baden-Wuerttemberg (Đức) nghi ngờ yêu cầu của một khách hàng muốn rút một lượng lớn tiền mặt. Nhân viên này báo cảnh sát và cảnh sát đã ngăn khách hàng chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Cảnh sát sau đó đã liên kết những số điện thoại mà những kẻ lừa đảo sử dụng, từ đó dẫn đến cuộc điều tra rộng hơn.

Hơn 100 cảnh sát Đức được giao nhiệm vụ nghe lén các cuộc gọi từ mạng lưới các trung tâm lừa đảo nói trên suốt 24 giờ/ngày và theo dõi tới 30 cuộc hội thoại cùng lúc.

Cảnh sát đã báo trước cho các nạn nhân giúp ngăn chặn thiệt hại 10 triệu euro (10,7 triệu USD) trong khoảng 6.000 trường hợp.

Các nhân viên điều tra cũng thu thập thông tin về hạ tầng của những kẻ gọi lừa đảo, dẫn đến các cuộc đột kích quốc tế dưới sự điều phối của Europol.

Europol cho biết trong các cuộc đột kích, các nhân viên điều tra đã thu giữ tiền mặt và tài sản lên đến 1 triệu euro, cũng như bằng chứng điện tử có thể dẫn đến thông tin về nhiều kẻ lừa đảo và các trung tâm gọi điện lừa đảo khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục