Chân dung Osama bin Laden tại một địa điểm bí mật ở Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ đã giải mật hàng chục tài liệu thu được trong cuộc đột kích ở Pakistan hồi tháng 5/2011, theo đó cho thấy trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden rất lo sợ về công nghệ do thám tiên tiến.

Phóng viên TTXVN tại Washington trích dẫn bản báo cáo hơn 100 trang do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) công bố ngày 20/5, cho biết trước khi công bố, các tài liệu này đã được các cơ quan thẩm xét kỹ lưỡng, theo quy định của một đạo luật được Quốc hội thông qua hồi năm ngoái.

Một người phát ngôn ODNI cho biết quyết định công bố các tài liệu này đúng với lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama về việc tăng cường tính minh bạch phù hợp với những đặc quyền an ninh quốc gia.

Trong số các tài liệu được giải mật, có nhiều bức thư riêng bin Laden gửi cho những người trong gia đình, một danh mục các cuốn sách tiếng Anh, các báo cáo nghiên cứu của các viện nghiên cứu chính sách, phần mềm cùng những tài liệu hướng dẫn kỹ thuật do những nhóm chủ chiến khác ấn hành.

Các tài liệu này thu được trong cuộc đột nhập vào khu nhà của bin Laden ở Pakistan tháng 5/2011 tại Abbottabad, một thành phố gần một căn cứ quân sự của Pakistan.

Các tài liệu được giải mật này cho biết trong những năm cuối đời, Osama bin Laden rất bị ám ảnh với nỗi sợ về công nghệ tiên tiến được sử dụng để săn lùng trùm khủng bố.

Với gia đình của mình, bin Laden đã soạn thảo ra những chỉ dẫn cặn kẽ và chi tiết để tránh bị đặc vụ của Mỹ bám và lần ra nơi y ẩn náu.

Bin Laden từng khuyến cáo một trong 4 người vợ và 20 người con của y là phải cực kỳ thận trọng khi du hành từ Iran vì "một số con chip gần đây đã được chế tạo để nghe trộm nhỏ tới mức có thể giấu dễ dàng bên trong một ống tiêm.”

Một bức thư khác của Osama bin Laden căn dặn cấp dưới vì sao an ninh lại là vấn đề tối quan trọng.

Theo bin Laden, “sử dụng Internet để trao đổi liên lạc chung chung thì được, nhưng tính chất bí mật của phong trào thánh chiến không cho phép sử dụng Internet và người đưa tin là cách duy nhất."

Một trong những tài liệu cho biết bin Laden “rất được khích lệ” bởi làn sóng biểu tình “Mùa Xuân Arab” vì “nó sẽ làm rung chuyển phần lớn thế giới Hồi giáo, sẽ giải phóng các vùng đất của Hồi giáo ra khỏi sự bá quyền của Mỹ.”

Cũng theo các tài liệu trên, bin Laden rất kiên quyết đối với việc tấn công Mỹ và hối thúc các nhóm al Qaeda tập trung vào mục tiêu này.

Một bức thư của một nhân vật thân cận bin Laden có tên "Atiyyah" nêu rõ "mục tiêu là tập trung tấn công bên trong nước Mỹ cũng như các lợi ích của nước này ở bên ngoài, đặc biệt là các nước sản xuất dầu mỏ, để kích động quần chúng và buộc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq."

Bên cạnh đó, trong số các tài liệu mới công bố lần này, còn có thông tin chi tiết về các cuộc trao đổi giữa al Qaeda, phiến quân Taliban tại Pakistan và đại diện của tình báo Pakistan cũng như mẫu đơn gia nhập al Qaeda./.