Ảnh minh họa. (Nguồn: Alibaba)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/3 cho biết đã khởi động cuộc điều tra chống bán phá giá đối với dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) của Hàn Quốc được nhập vào nước này.

Trung Quốc cũng cho biết dung môi MIBK nhập từ Nhật Bản cũng như Nam Phi cũng là mục tiêu của cuộc điều tra có thể kéo dài đến ngày 27/9/2018.

MIBK một loại dung môi được sử dụng trong sản xuất sơn, cao su, dược phẩm, các hóa chất khác và các chất tẩy rửa công nghiệp.

Hàn Quốc đáp ứng khoảng một nửa tổng lượng nhập khẩu MIBK của Trung Quốc.

Việc tiến hành điều tra không có nghĩa Trung Quốc dừng nhập khẩu MIBK, mặc dù các công ty của Hàn Quốc, Nhật Bản hay Nam Phi có thể đối mặt với việc bị cấm vào thị trường Trung Quốc hay bị phạt, tùy thuộc vào kết quả điều tra.

Trung Quốc đã tiến hành một loạt các biện pháp trả đũa kinh tế nhằm vào Hàn Quốc trong những tháng gần đây liên quan đến việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tại Seoul, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho rằng cuộc điều tra của Trung Quốc có thể không liên quan đến việc trả đũa về kinh tế nhằm vào Hàn Quốc, lưu ý rằng xuất khẩu MIBK của Hàn Quốc là không đáng kể trong tổng khối lượng xuất khẩu của nước này và Trung Quốc đã nêu lên vấn đề chống bán phá giá từ trước đó.

Kumho P&B Chemicals, nhà sản xuất MIBK duy nhất của Hàn Quốc, cho biết sẽ tích cực đối phó với cuộc điều tra. Năm ngoái, nhà sản xuất này xuất khẩu lượng MIBK trị giá 27 triệu USD./.