Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) tại cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đồng thời kêu gọi hai bên củng cố hợp tác và sự tin cậy lẫn nhau thông qua việc đóng vai trò đầy đủ tại các cuộc đối thoại chính thức.

Hoan nghênh những tiến triển trong quan hệ Trung Quốc-EU, ông Lý Khắc Cường khẳng định mối quan hệ song phương vững mạnh có tầm ảnh hưởng tích cực tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Ông kêu gọi hai bên kết hợp các chiến lược phát triển, thúc đẩy hợp tác thông qua quá trình cải cách, xúc tiến các cuộc thương lượng về thỏa thuận đầu tư song phương và tăng cường điều phối trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Về phần mình, bà Mogherini, đang ở thăm Bắc Kinh nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ EU-Trung Quốc, cho biết EU quan tâm các biện pháp cải cách của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hai bên nhân cơ hội này củng cố hợp tác kinh tế và trao đổi văn hóa.

Cũng trong ngày 6/5, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) Trương Đức Giang và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cũng đã cam kết tăng cường hợp tác liên nghị viện giữa hai bên.

Trong thông điệp mừng 40 năm thiết lập quan hệ EU-Trung Quốc, ông Trương Đức Giang nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác và trao đổi liên nghị viện giữa EU và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện song phương. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với EU trong việc nâng cấp quan hệ hợp tác nghị viện song phương lên một tầm cao mới vì lợi ích của hai bên và cùng có lợi.

Về phần mình, ông Martin Schulz cho biết rất kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác giữa EU và Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu./.