Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 13/7 dẫn các nguồn tin cho biết ông Tsipras đang lên kế hoạch tiến hành cải tổ lớn ở nội các nước này.

Theo các nguồn tin từ truyền thông Hy Lạp, quyết định cải tổ Nội các được ông Tsipras tính tới để phản ứng trước việc nhiều nghị sỹ cánh tả trong đảng của ông tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại các biện pháp cải cách và thắt lưng buộc bụng mà Hy Lạp buộc phải áp dụng để nhận gói cứu trợ mới.

Trong số các nghị sỹ dự kiến "ra đi" có Bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis và Bộ trưởng Xã hội Dimitris Stratoulis. Những người này được cho đứng đầu phái cánh tả trong liên minh Syriza và có ảnh hưởng lớn tới một nhóm trên dưới 40 nghị sỹ trong tổng số 149 nghị sỹ của Syriza trong Quốc hội Hy Lạp.

Tối 13/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nikos Chountis, được cho thuộc phe cánh tả, đã lãnh hậu quả và phải từ chức. Ông này cũng đã rút khỏi chiếc ghế tại Quốc hội Hy Lạp.Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Hy Lạp Panos Skourletis cho rằng nước này sẽ phải tiến hành bầu cử trước thời hạn trong năm nay.

Phát biểu trên kênh truyền hình ERT, ông Skourletis cũng bày tỏ hoài nghi rằng kế hoạch cải cách của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể giành được đa số tại Quốc hội Hy Lạp.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng ngày thông báo Hy Lạp đã bỏ lỡ hạn chót trả khoản tiền trị giá 456 triệu euro (501 triệu USD) cho cơ quan này. Trước đó, Athens đã không trả được khoản nợ trị giá 1,5 tỷ euro cho IMF vào hạn chót là ngày 30/6./.