Một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên được phát trên truyền hình ở Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo SCMP, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Triều Tiên và Mỹ, Hàn Quốc đã kêu gọi chế tạo các vũ khí hạt nhân để phòng vệ, điều sẽ khiến tình hình khu vực càng thêm phức tạp.

Hàn Quốc, nơi đồn trú của 28.500 quân Mỹ để bảo vệ đồng minh khỏi mối đe dọa từ nước láng giềng Triều Tiên, đã bị cấm chế tạo các vũ khí hạt nhân trong khuôn khổ thỏa thuận năng lượng hạt nhân mà Seoul ký năm 1974 với Washington, nhà bảo trợ an ninh cho Hàn Quốc bằng “ô hạt nhân” chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Tuy nhiên với những lời đe dọa liên tiếp của Triều Tiên nhằm biến Hàn Quốc thành một “biển lửa,” và những câu hỏi liên tục đặt ra liệu Washington có sẵn sàng bảo vệ Seoul nếu làm việc này khiến cho chính các thành phố của Mỹ cũng bị đặt vào tình thế nguy hiểm bởi các cuộc tấn công trả đũa, thì truyền thông Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi thay đổi chính sách.

Hàn Quốc sở hữu công nghệ tiên tiến và giới phân tích dự đoán nước này có thể phát triển một thiết bị hạt nhân chỉ trong vòng vài tháng nếu quyết định thực hiện việc này.

[Hàn Quốc tuyên bố vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên]

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 11/8, tờ Korea Herald cho biết: “Đã đến lúc bắt đầu xem xét khả năng vũ trang hạt nhân.”

Sau khi Triều Tiên phóng thử thành công hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng trước, vốn đặt phần lớn lục địa Mỹ trong tầm ngắm nguy hiểm, tờ Korea Herald cảnh báo: “Lòng tin vào ô hạt nhân mà Mỹ cung cấp cho Hàn Quốc có thể bị lay chuyển.” Tờ báo hối thúc Washington triển khai một số vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc nếu Mỹ không muốn chứng kiến một đất nước Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân.

Một cuộc xung đột giữa Triều Tiên và Mỹ có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, với việc Hàn Quốc nằm trong phạm vi tấn công của các lực lượng pháo binh thông thường diện rộng của Triều Tiên. Nhật báo Chosun (Hàn Quốc) trong bài xã luận tuần này cho hay: “Một thảm họa đang hiện ra lờ mờ. Tất cả các phương án, kể cả những lựa chọn không thể hình dung được trước đây, cũng cần được cân nhắc.”

Trong một cuộc khảo sát năm ngoái, ngay trước khi căng thẳng bắt đầu leo thang, có tới 57% người dân Hàn Quốc ủng hộ ý tưởng vũ trang hạt nhân, trong khi 31% phản đối.

Còn tờ Nhật báo Kinh tế Korea cho hay: “Chúng ta cần có những lựa chọn quân sự của riêng mình để trấn áp Triều Tiên”, đồng thời kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo đảm “cân bằng nỗi sợ hãi” và ngăn chặn Triều Tiên tấn công Hàn Quốc.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cũng tuyên bố Seoul “hoàn toàn đủ năng lực” chế tạo vũ khí hạt nhân của riêng mình tuy nhiên lựa chọn này hiện chưa được tính đến./.