Công nhân vận hành một trạm bơm thuộc đường ống dẫn khí đốt tại thị trấn Boyarka ở Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 3/6 cho biết Ukraine đã chấp thuận bơm đủ khí đốt vào các bể chứa khí đốt của nước này, nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn khí để đảm bảo cho dòng khí đốt của Nga có thể “cập bến” châu Âu trong mùa Đông năm nay.

Khoảng 40% khí đốt của Nga xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) được trung chuyển qua Ukraine.

Người đứng đầu ngành năng lượng Nga cho biết Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận trên sau hàng loạt các cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao đến từ Nga, Ukraine và Ủy ban châu ÂU (EC) diễn ra đầu tuần này tại Brussels, Bỉ.

Bên cạnh đó, Moskva và Kiev cũng đã nhất trí một đề cương dự thảo về buôn bán khí đốt. Các bộ trưởng sẽ tiếp tục tham dự cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng này nhằm giải quyết một số khúc mắc chính như thời điểm dự thảo này kết thúc, công thức chiết khấu giá khí đốt cho Kiev và chi phí Moskva phải trả Kiev cho việc vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine sang châu Âu.

Ông Novak cho biết hai bên đã thống nhất một số điều khoản trong bản dự thảo, bao gồm việc Kiev sẽ bơm ít nhất 19 tỷ m3 khí đốt vào các bể chứa khí đốt trước mùa Đông năm nay.

Hiện, chính quyền Kiev chưa đưa ra lời bình luận nào về vấn đề trên. Trước đó, Kiev cho biết cần tới 14-19 tỷ m3 khí trong hệ thống trữ khí để đảm bảo dòng khí đốt từ Nga có thể được vận chuyển sang châu Âu.

Công ty trung chuyển khí đốt độc quyền của Ukraine là Ukrtransgaz mới đây cho biết lượng khí đốt có trong các bể chứa của nước này tính đến ngày 1/6 đạt 10,27 tỷ m3./.