26 thống đốc bang tại Mỹ lên án bạo lực nhằm vào người châu Á

Ngày 26/3, một nhóm quan chức lưỡng đảng gồm 26 thống đốc bang đã ra tuyên bố chung lên án bạo lực gia tăng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á.
26 thống đốc bang tại Mỹ lên án bạo lực nhằm vào người châu Á ảnh 1Các thành viên đội tuần tra bảo vệ người Mỹ gốc châu Á mang tên Public Safety Patrol (PSP) tuần tra tại New York, Mỹ, ngày 23/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/3, một nhóm quan chức lưỡng đảng gồm 26 thống đốc bang đã ra tuyên bố chung lên án bạo lực gia tăng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á. 

Tuyên bố đã được ký bởi 24 thống đốc đảng Dân chủ, trong đó có cả Thống đốc Lourdes Leon Guerrero của lãnh thổ Guam, cùng với 2 thống đốc của đảng Cộng hòa là Larry Hogan (bang Maryland) và Charlie Baker (bang Massachusetts). 

Nội dung tuyên bố chung trên nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi lên án phân biệt chủng tộc, bạo lực và thù hận đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI), và sẽ hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ, nâng cao và hỗ trợ cộng đồng này."

[Người dân New York lập đội tuần tra bảo vệ người Mỹ gốc châu Á]

Tuyên bố trên được đưa ra khi cộng đồng người Mỹ gốc Á tham gia "Ngày hàn gắn và hành động quốc gia" (National Day of Action and Healing) hơn một tuần sau khi một loạt vụ xả súng tại các spa ở khu vực thành phố Atlanta, bang Georgia khiến 8 người thiệt mạng, trong đó 6 người là phụ nữ châu Á.

Nghi phạm của vụ xả súng, Robert Aaron Long, hiện đang phải đối mặt với tội danh giết người và tấn công đã khai rằng đối tượng đang tìm cách loại bỏ “sự cám dỗ” vì “chứng nghiện tình dục” của mình, mặc dù người nhà của nạn nhân đã nghi ngờ về lời giải thích đó và nhà chức trách đang điều tra theo hướng nguyên nhân chủng tộc đóng một vai trò trong vụ việc này.

Vụ xả súng đã thúc đẩy một cuộc tranh luận toàn quốc về quan điểm ghét bỏ đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á, vốn đã gia tăng trong năm qua do đại dịch COVID-19. 

Mặc dù lá thư của các thống đốc bang không nêu trực tiếp tên cựu Tổng thống Trump, nhưng cho rằng "việc sử dụng các bài hùng biện chống người châu Á" trong đại dịch đã thúc đẩy sự thù hận chống lại cộng đồng, đồng thời chỉ ra một nghiên cứu từ Đại học bang California ở San Bernardino cho thấy rằng sự căm ghét người châu Á đã tăng 145% vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục