Nhà Trắng bảo vệ quyền đại diện của người Mỹ gốc Á trong chính quyền

Vấn đề phân biệt chủng tộc đang làm nóng dư luận xã hội Mỹ trong những ngày qua, sau khi xảy ra vụ xả súng tuần trước khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tới 6 phụ nữ gốc châu Á.
Nhà Trắng bảo vệ quyền đại diện của người Mỹ gốc Á trong chính quyền ảnh 1Người dân tham gia tuần hành biểu thị tình đoàn kết với người Mỹ gốc châu Á tại New York, Mỹ, ngày 20/3/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/3, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyền đại diện của người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong chính quyền Tổng thống Joe Biden sau khi xuất hiện những quan ngại cho rằng thiếu đại diện cấp cao của nhóm này trong các cơ quan hành pháp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden đã cam kết đây là chính quyền đa dạng nhất trong lịch sử.

Bà dẫn chứng những người Mỹ gốc Á đang làm việc ở các vị trí cấp cao như bà Katherine Tai là Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), bà Julie Su là Thứ trưởng Lao động và bà Kiran Ahuja được Tổng thống Biden lựa chọn vào vị trí điều hành Văn phòng Quản lý nhân sự.

Bà Psaki nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống Biden là chính quyền cần lắng nghe ý kiến người dân khi xuất hiện các vấn đề nóng.

[Giới chức Mỹ quan ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á]

Mới đây nhất, vào tuần trước, cả Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã có cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á ở thành phố Atlanta, bang Georgia.

Tổng thống Biden đang phải đối mặt với áp lực bổ sung nhiều người Mỹ gốc Á vào các vị trí cấp cao nhất trong chính quyền của mình.

Từ nhiều tháng qua, các nhóm người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương đã nêu bật vấn đề này.

Vấn đề phân biệt chủng tộc, đặc biệt phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á đang làm nóng dư luận xã hội Mỹ trong những ngày qua, sau khi xảy ra vụ xả súng tuần trước khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tới 6 phụ nữ gốc châu Á.

Một trong những sự kiện nhận được sự quan tâm của dư luận Mỹ trong tuần này là quyết định của cụ bà người Trung Quốc Tạ Hiểu Chân, 75 tuổi, tặng 1 triệu USD quyên góp cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á tại Xứ cờ hòa.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cụ bà Tạ Hiểu Chân, được biết đến trên các phương tiện truyền thông tuần qua sau sự việc cụ bị một người đàn ông da trắng trẻ tuổi tấn công khi đang đi qua đường tại thành phố San Francisco, bang California. Mặc dù tuổi cao, nhưng cụ vẫn đáp trả kẻ tấn công mình.

Theo National Public Radio (NPR), một người cháu cụ Tạ Hiểu Chân lập ra website với ý định ban đầu là kêu gọi quyên góp khoảng 50.000 USD để giúp cụ trang trải viện phí.

Qua website GoFundMe này, hàng nghìn người đã ủng hộ cụ và số tiền lên tới gần 1 triệu USD.

Cụ đã quyết định ủng hộ toàn bộ số tiền này cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á.

Cụ Tạ Hiểu Chân khẳng định muốn làm vậy vì mục đích lớn lao là chống phân biệt chủng tộc chứ không phải mục đích cá nhân.

Trong khi đó, tòa sẽ khởi tố Steven Jenkins, 39 tuổi, kẻ tấn công cụ Tạ Hiểu Chân, trước đó từng đánh một cụ già gốc Việt 83 tuổi, hai tội danh tấn công và ngược đãi người có tuổi.

Thống kê công bố tuần trước của tổ chức Stop AAPI Hate (Chống phân biệt chủng tộc với người gốc Á) cho thấy có khoảng 3.800 vụ việc có yếu tố phân biệt đối xử nhằm vào người gốc Á tại Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục