Các thông điệp phân biệt chủng tộc tại Mỹ tăng mạnh trong năm 2020

Các thông điệp về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tại Mỹ, bao gồm các tin nhắn phân biệt chủng tộc, chống Do Thái và chống cộng đồng LGBTQ đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái lên mức kỷ lục.
Các thông điệp phân biệt chủng tộc tại Mỹ tăng mạnh trong năm 2020 ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Britannia)

Theo Liên đoàn chống phỉ báng (ADL) có trụ sở tại New York (Mỹ), các thông điệp về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tại Mỹ, bao gồm các tin nhắn phân biệt chủng tộc, chống Do Thái và chống cộng đồng LGBTQ đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái lên mức kỷ lục.

Cụ thể, số liệu của ADL cho thấy có tới 5.125 trường hợp được ghi nhận trong năm 2020, gấp đôi so với con số 2.724 trường hợp của năm 2019, dù các vụ phân biệt chủng tộc xảy ra tại các trường đại học đã giảm hơn một nửa, nhiều khả năng là do các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19.

Những người chỉ trích cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã góp phần làm gia tăng xu hướng da trắng thượng đẳng, dù ông đã bác bỏ việc phân biệt chủng tộc. Sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol do những người ủng hộ ông Trump thực hiện vào ngày 6/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu đánh giá nguy cơ khủng bố trong nước bởi có một số người tham gia đã mang biểu tượng da trắng thượng đẳng.

Báo cáo của ADL cho biết vào năm ngoái, các thông điệp tuyên truyền về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng xuất hiện tại hầu hết các bang của Mỹ, ngoại trừ Hawaii, với hoạt động mạnh nhất được ghi nhận tại Texas, Washington, California, New Jersey, New York, Massachusetts, Virginia và Pennsylvania.

[Tổng thống Joe Biden kêu gọi những người di cư ngừng đến Mỹ]

Theo ADL, làn sóng tuyên truyền với ngôn từ yêu nước nhưng đề cao da trắng thượng đẳng này là một cách thức nhằm bình thường hóa các thông điệp phân biệt chủng tộc và tuyển mộ thêm thành viên, đồng thời nhắm đến các nhóm thiểu số trong xã hội như người Do Thái, người da màu, người Hồi giáo, người di cư không phải da trắng và cộng đồng LGBTQ.

Tháng trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và các phong trào Chủ nghĩa Quốc xã mới đang trở thành mối đe dọa "xuyên quốc gia" và đã lợi dụng dịch COVID-19 để tăng cường sự ủng hộ.

Đầu năm nay, Hạ nghị sĩ Mỹ Jackie Speier cũng đã gửi thư tới Tổng thống Biden, hối thúc nhà lãnh đạo Mỹ ra sắc lệnh hành pháp, coi chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và bạo lực cực đoan là mối đe dọa an ninh quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục