Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi Tổng thống Biden cắt giảm ngân sách quốc phòng

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng việc chính quyền không dự tính mở rộng khoản ngân sách, vốn đã rất dồi dào, của Bộ Quốc phòng sẽ đưa nước Mỹ tiến xa hơn nữa.
Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi Tổng thống Biden cắt giảm ngân sách quốc phòng ảnh 1Các binh sỹ Mỹ tại Syria. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/3, một nhóm 50 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden "cắt giảm đáng kể" khoản ngân sách hơn 700 tỷ USD dành cho Lầu Năm Góc.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng việc chính quyền không dự tính mở rộng khoản ngân sách vốn đã rất dồi dào của Bộ Quốc phòng sẽ đưa nước Mỹ tiến xa hơn nữa.

Dẫn đầu nhóm nghị sỹ trên là nghị sỹ bang California Barbara Lee, Hạ nghị sỹ bang Wisconsin Mark Pocan, Hạ nghị sỹ bang Massachusetts Jake Auchincloss cùng nhiều nghị sỹ có quan điểm cấp tiến của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ. Bức thư được đưa ra sau khi có những thông tin cho rằng các quan chức Bộ Quốc phòng đang đề xuất tăng ngân sách từ 704 tỷ USD lên 708 tỷ USD cho năm tài chính 2022.

[Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm 2 nữ tư lệnh quân đội]

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Biden tăng ngân sách quốc phòng từ 3 đến 5%, mức tăng trưởng hàng năm mà các quan chức thời kỳ đầu của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump xem là cần thiết để tài trợ đúng mức cho Chiến lược Quốc phòng. Chiến lược này nhằm mục đích định hướng lại quân đội Mỹ nhằm cạnh tranh với Nga và Trung Quốc sau nhiều thập kỷ tập trung vào chống khủng bố.

Với thế đa số mong manh của đảng Dân chủ tại cả Hạ viện và Thượng viện, đảng Dân chủ dự kiến sẽ cần sự ủng hộ của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa để thông qua ngân sách quốc phòng. Các thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch các ủy ban Quân lực Hạ viện và Thượng viện, cũng đã bác bỏ việc cắt giảm toàn bộ ngân sách quốc phòng khi cho rằng ngân sách trong lĩnh vực này cần phải phù hợp với chiến lược và họ đang mong đợi một yêu cầu ngân sách tương đối "bằng phẳng" từ chính quyền Tổng thống Biden. 

Bức thư gửi tới ông Biden không nêu rõ mức độ cắt giảm cụ thể mà các nhà lập pháp mong muốn, nhưng một số thông tin cho biết Hạ nghị sỹ Mark Pocan cùng Hạ nghị sỹ Barbara Lee hồi năm ngoái đã kêu gọi cắt giảm 10% tổng thể ngân sách quốc phòng. Đề xuất của hai nghị sĩ này đã thất bại trong các cuộc bỏ phiếu tại cả hai viện của Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục