Thành phố đầu tiên của Mỹ cấp ngân quỹ bồi thường cho người da màu

Điều kiện để được hưởng trợ cấp là cư trú ở Evanston, Mỹ từ năm 1919-1969 hoặc là con cháu của những người sinh sống ở đây trong giai đoạn trên, là nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử về nhà ở.
Thành phố đầu tiên của Mỹ cấp ngân quỹ bồi thường cho người da màu ảnh 1Người dân Mỹ tuần hành trước khi bắt đầu phiên xét xử viên sỹ quan cảnh sát da trắng bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis, bang Mississipi, Mỹ ngày 7/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Hội đồng thành phố Evanston thuộc vùng ngoại ô Chicago của Mỹ đã thông qua kế hoạch chi ngân quỹ cho cư dân da màu như một hình thức bồi thường cho những người bị phân biệt đối xử về nhà ở. Evanston là thành phố đầu tiên ở Mỹ thực hiện chính sách này.

Chính quyền thành phố Evanston sẽ chi 400.000 USD cho kế hoạch trên, trích từ nguồn quỹ 10 triệu USD thu thuế cần sa. Nguồn kinh phí này dự kiến đủ cấp cho 16 hộ gia đình sử dụng cho các nhu cầu về nhà ở.

Theo kế hoạch, những người trong diện được hưởng nguồn kinh phí này sẽ nhận được 25.000 USD để sửa sang nhà cửa hoặc hỗ trợ vay thế chấp. Điều kiện để được hưởng trợ cấp là cư trú ở Evanston từ năm 1919 đến năm 1969 hoặc là con cháu của những người sinh sống ở thành phố này trong giai đoạn trên, là nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử về nhà ở như bị từ chối tiếp cận các khoản vay của chính phủ và ngân hàng để mua nhà.

[Mỹ: Tuần hành đòi công lý cho người da màu chết do cảnh sát bạo hành]

Kế hoạch trên được thông qua trong bối cảnh nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về vấn để phân biệt chủng tộc. Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis sau khi bị cảnh sát ghì cổ hồi tháng 5/2020 đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ phản đối cảnh sát bạo hành người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của nước này.

Làn sóng biểu tình sau đó đã lan ra nhiều nước trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục