Mỹ: Tuần hành đòi công lý cho người da màu chết do cảnh sát bạo hành

Ngày 7/3, hàng nghìn người dân thành phố Minneapolis, bang Mississipi, Mỹ, xuống đường tuần hành trước khi tiến trình xét xử viên sỹ quan cảnh sát da trắng bị buộc tội giết người da màu George Floyd.
Mỹ: Tuần hành đòi công lý cho người da màu chết do cảnh sát bạo hành ảnh 1Người dân tuần hành trước khi bắt đầu phiên xét xử viên sỹ quan cảnh sát da trắng bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis, bang Mississipi, Mỹ ngày 7/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, hàng nghìn người dân thành phố Minneapolis, bang Mississipi của Mỹ, đã xuống đường tuần hành trước khi bắt đầu tiến trình xét xử viên sỹ quan cảnh sát da trắng bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd.

Những người tham gia tuần hành trong im lặng, giơ cao các biểu ngữ in những lời cuối cùng của Floyd "Tôi không thể thở được." Thỉnh thoảng họ hô khẩu hiệu "Không công lý, không hòa bình."

Tháng 5/2020, George Floyd, 46 tuổi, bị sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ trong gần 9 phút khiến ông này bị ngạt thở và tử vong. Cái chết của George Floyd đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ phản đối cảnh sát bạo hành người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của nước này.

[Mỹ: Làn sóng giận dữ lại bùng phát sau vụ bắn chết người da màu]

Làn sóng biểu tình sau đó đã lan ra ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matters). Cảnh sát Chauvin sau đó đã bị sa thải và đối mặt với hai tội danh giết người và ngộ sát.

Nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo loạn, lực lượng an ninh đã được tăng cường tại khu vực tòa án. Hàng rào bêtông và thép gai đã được dựng lên.

Chính quyền địa phương cũng đã huy động hàng nghìn cảnh sát và vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh. Theo kế hoạch, trong ngày 8/3, diễn ra quy trình bầu bồi thẩm đoàn và phiên tranh tụng tại tòa sẽ bắt đầu từ ngày 29/3 tới. Tòa án sẽ không đưa ra bản án nào đến trước cuối tháng Tư tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục