Ban Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông qua khoản hỗ trợ trị giá 3,4 tỷ USD giúp các nước châu Á đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong một thông cáo báo chí, ADB cho biết 3 tỷ USD trong tổng số tiền hỗ trợ sẽ được sử dụng để thiết lập Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Chống suy thoái.

Quỹ này sẽ cung cấp các khoản cho vay ngắn hạn và giải ngân nhanh cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB nhằm tăng cường khả năng tài chính để đối phó với khủng hoảng. Đặc biệt đối với những nước thiếu các nguồn lực tài chính trong bối cảnh tín dụng toàn cầu gặp khó khăn.

Số tiền 400 triệu USD còn lại sẽ được bổ sung cho Quỹ Phát triển châu Á (ADF) để cấp các khoản vay ưu đãi cho các nước thành viên đang phát triển của ADB có thu nhập thấp, khả năng thanh toán nợ hạn chế. Các nguồn vốn này sẽ được giải ngân cho các dự án đầu tư phát triển ở những nước có thu nhập thấp.

Mỗi một thành viên đủ tiêu chuẩn có thể nhận tối đa 500 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Chống suy thoái. Ngoài ra, quỹ này cũng sẽ cấp vốn cho các nước thành viên đủ tiêu chuẩn được vay tiền từ Nguồn vốn Thông thường (OCR) của ADB, vốn chỉ dành cho các nước có thu nhập trung bình. Những nước không được tiếp cận OCR sẽ hưởng lợi từ các một phần khác của khoản hỗ trợ này.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda đánh giá khoản hỗ trợ này sẽ phát huy hiệu quả, giúp các nước nghèo đối phó với những tác động tiêu cực của "bão" tài chính.

Theo ADB, các điều kiện để các nước được tiếp cận nguồn vốn này là tốc độ tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh, tình hình tài chính khó khăn và nguồn tài chính từ thị trường vốn quốc tế hạn chế./.

(TTXVN/Vietnam+)