Văn phòng Đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội cho biết, ADB sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư cho năng lượng sạch, từ mức 1 tỷ USD/năm trước đây lên 2 tỷ USD/năm nhằm thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế ít phát thải khí cacbon và giảm lượng khí nhà kính thải ra trong khu vực.
 
Mục tiêu đầu tư mới là một phần trong Sáng kiến Sử dụng hiệu quả Năng lượng (EEI) của ADB. Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda cho rằng: "Mặc dù khoản đầu tư 2 tỷ USD hàng năm là một cam kết đáng kể, đó mới phản ánh một phần nhu cầu tài chính của khu vực trong lĩnh vực năng lượng sạch. Nhưng chúng tôi kỳ vọng rằng khoản đóng góp này sẽ là chất xúc tác để thu hút thêm tài chính từ khu vực tư nhân, các thị trường mua bán khí cacbon và các nguồn khác.”
 
Mục tiêu mới sẽ có hiệu lực từ năm 2013 và sẽ bổ sung thêm cho các khoản đầu tư vào năng lượng sạch hiện đã tương đối lớn của ADB. Năm 2008, ADB đã đạt mục tiêu đầu tư 1 tỷ USD/năm nêu trong Sáng kiến Sử dụng hiệu quả Năng lượng được đưa ra vào 4 năm trước.
 
Trong số nhiều khoản đầu tư vào năng lượng sạch của ADB có dự án phát triển thủy điện tại Bhutan, Trung Quốc và Việt Nam ADB cũng hỗ trợ việc nâng cấp và mở rộng các hệ thống vận tải công cộng sử dụng hiệu quả năng lượng tại một số thành phố châu Á trong khuôn khổ Sáng kiến Vận tải Bền vững.

Thiết kế các tòa nhà cao tầng và các hệ thống vận tải sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn được xem là biện pháp tiết kiệm chi phí nhất, giúp giảm bớt nhu cầu về năng lượng đang tăng lên nhanh chóng tại khu vực châu Á, cải thiện hiệu quả của nguồn cung, giảm lượng phát thải khí nhà kính và giảm sự phụ thuộc của các nước vào nguồn nhập khẩu đắt đỏ các loại nguyên liệu hóa thạch./.

(TTXVN/Vietnam+)