ADB viện trợ không hoàn lại 600.000 USD ứng phó với COVID-19

ADB phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam nhằm cung cấp đồ bảo hộ cá nhân và nâng cấp trang thiết bị trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.
ADB viện trợ không hoàn lại 600.000 USD ứng phó với COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Ngày 11/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo đã hỗ trợ 600.000 USD bằng hiện vật để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Khoản viện trợ không hoàn lại này đến từ hai khoản hỗ trợ kỹ thuật từ Quỹ hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của ADB. Khoản thứ nhất cung cấp đồ bảo hộ cá nhân trị giá 500.000 USD cho Bệnh viện Phổi Quốc gia thuộc Bộ Y tế. Khoản thứ hai giúp nâng cấp trang thiết bị trị giá 100.000 USD cho Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) thuộc Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

[ADB phân bổ 20 triệu USD giúp các nước tiếp cận vắcxin COVID-19]

Đồ bảo hộ cá nhân sẽ giúp bảo vệ nhân viên y tế tránh lây nhiễm virus Corona, điều tiên quyết trong cuộc chiến kéo dài chống COVID-19. Các thiết bị được nâng cấp cho PHEOC sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả các hoạt động phối hợp của Bộ Y tế trong các đợt bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao các hoạt động ứng phó nhanh chóng và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam đối với đại dịch COVID-19. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và ý thức tự giác của người dân, Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19.”

Vào tháng 4/2020, ADB đã phê duyệt gói hỗ trợ mở rộng trị giá 20 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với COVID-19. Ở Việt Nam, ADB đã và đang phối hợp với các đối tác phát triển khác tìm kiếm thêm các nguồn hỗ trợ các nỗ lực không ngừng của Chính phủ trong việc chống lại đại dịch COVID-19. Hỗ trợ của ADB nhằm cung cấp thêm các nguồn lực giúp Việt Nam nâng cao khả năng ứng phó với các ổ dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục