Chính phủ Ai Cập vừa thông qua kế hoạch chi thêm 22,3 tỷ bảng Ai Cập (3,2 tỷ USD) vào các dự án đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong vòng 10 tháng tới.

Phó Thủ tướng Ai Cập Ziad Bahaa el-Din cho biết Chính phủ nước này sẽ trình bày chiến lược kinh tế trên với các nước Arập vùng Vịnh, nhất là Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) - quốc gia đã đồng ý tài trợ cho các dự án về y tế và xây dựng 10 kho chứa lúa mì cho Ai Cập.

Chính phủ lâm thời Ai Cập đang nỗ lực cải thiện tình trạng chia rẽ trong dân chúng, bắt nguồn từ những bất ổn kinh tế và chính trị trong nước kéo dài hơn hai năm qua.

Mặc dù thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng, song Ai Cập đang đứng trước áp lực lớn nhằm hạn chế các biện pháp thắt lưng buộc bụng, vốn bị người dân phản đối mạnh mẽ.

Arập Xêút, Kuwait và UAE đã cam kết cấp cho Ai Cập 12 tỷ USD thông qua các hình thức cho vay, trợ giúp và tài trợ nhiên liệu, sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ hồi tháng trước.

Phó Thủ tướng Bahaa el-Din cho biết các hoạt động đầu tư mới sẽ hướng tới các dự án và dịch vụ đòi hỏi nhiều lao động và có thể giúp những người nghèo cải thiện đời sống.

Mặc dù đã lên những kế hoạch chi tiêu mới, song Chính phủ lâm thời của Ai Cập vẫn đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của nước này xuống 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa này (kết thúc vào tháng 6/2014), so với mức tương ứng 14% GDP của tài khóa trước. Điều này chỉ có thể thực hiện bằng việc cắt giảm chi tiêu công, đặc biệt là số tiền trợ giá cho lĩnh vực năng lượng, cũng như nhờ sự hỗ trợ tài chính của các nước vùng Vịnh.

Chính phủ Ai Cập hy vọng việc tăng cường chi tiêu kể trên sẽ giúp tăng kinh tế nước này đạt mức trưởng 3,5% trong tài khóa 2013-2014, so với con số tăng 2% của tài khoá trước đó./.

Minh Trang (TTXVN)