Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang web Live Mint của Ấn Độ đưa tin Bộ Công thương nước này sẽ sớm đề nghị chính phủ cho phép thiết lập một cơ chế để khởi động các dự án đẩy mạnh đầu tư vào các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar (hay còn gọi là nhóm nước CLMV).

Đây là một phần trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro cho Ấn Độ do tác động của các thỏa thuận thương mại khu vực, đồng thời tạo thị trường xuất khẩu mới cho các công ty Ấn Độ.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết chính sách “Hành động phía Đông” của Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền là nhằm tăng cường quan hệ chiến lược và mở rộng kinh tế tại khu vực Đông Nam Á.

Ông nhấn mạnh: “Nhằm khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân Ấn Độ đầu tư vào khu vực này, một công ty phát triển dự án sẽ được thành lập, thông qua các cơ chế phục vụ mục đích đặc biệt (SPV), tại các khu công nghiệp ở nhóm nước CLMV.”

Công ty phát triển dự án trên sẽ trực thuộc Công ty Tư vấn Thu mua Toàn cầu (GPCL) của Ngân hàng Exim Bank.

Dự kiến, điểm đầu tư đầu tiên của các công ty Ấn Độ sẽ là Việt Nam, và dự án được phát triển là xây dựng một khu công nghiệp dệt may.

Trong số 4 nước CLMV, Việt Nam là nước tham gia nhóm các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ấn Độ hy vọng sự hiện diện tại Việt Nam có thể giúp nước này tiếp cận dễ dàng hơn thị trường của các nước phát triển tham gia đàm phán, trong đó có Mỹ và Canada.

Trong giai đoạn 2013-2014, tổng kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang nhóm nước CLMV tăng 38%, lên 6,4 tỷ USD, trong khi nhập khẩu cũng tăng 4,2%, lên 4 tỷ USD./.