Ấn Độ mở tuyến đường sắt nối Kashmir và Jammu

Ngày 26/6, Ấn Độ đã khai trương đoạn đường sắt nối thung lũng Kashmir và khu vực Jammu  thuộc bang Jammu và Kashmir, cực Bắc Ấn Độ.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 26/6, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã khai trương đoạn đường sắt nối thung lũng Kashmir và khu vực Jammu  thuộc bang Jammu và Kashmir, cực Bắc Ấn Độ.

Cùng dự lễ khai trương có Chủ tịch Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) cầm quyền Sonia Gandhi, các bộ trưởng cấp trung ương, Thủ hiến, Thống đốc bang Jammu và Kashmir cùng các quan chức cấp bang.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng Manmohan Singh cam kết Chính phủ trung ương sẽ hỗ trợ hết mình cho sự phát triển của bang Jammu và Kashmir.

Theo ông, tuyến đường sắt tới Kashmir - vùng lãnh thổ đẹp nhất của Ấn Độ - sẽ góp phần thúc đẩy du lịch, sự đi lại của người dân, hoạt động thương mại và tạo thêm cơ hội việc làm cho nhân dân bang này.

Ông hy vọng những phần việc còn lại sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ để người dân Kashmir được hưởng lợi từ dịch vụ của tuyến giao thông thuận lợi này.

Thủ tướng Manmohan Singh, bà Sonia Gandhi và các quan chức cùng đi trên chuyến tàu khai trương, vượt qua đoạn đường hầm dài 11km, đường hầm dài nhất Ấn Độ.

Tuyến đường sắt dài 18km kết nối khu vực Banihal và Qazigund là một phần trong kế hoạch phát triển hệ thống giao thông đường sắt lên vùng núi nhằm thúc đẩy sự phát triển của bang Jammu và Kashmir. Tuyến đường sắt mới này giúp giảm 1/2 khoảng cách nối Banihal với Qazigund so với đi bằng đường bộ.

Phần tiếp theo của tuyến đường sắt, nối các khu vực Udhampur - Katra - Banihal sẽ kết nối thung lũng Kashmir với hệ thống đường sắt quốc gia, dự kiến hoàn tất vào năm 2017./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục