Ấn Độ muốn vượt Trung Quốc về sản xuất điện thoại di động

Ấn Độ xây dựng kế hoạch khuyến khích sản xuất (PLI) để tạo điều kiện cho các công ty toàn cầu đến Ấn Độ và thúc đẩy các công ty Ấn Độ phát triển.
Ấn Độ muốn vượt Trung Quốc về sản xuất điện thoại di động ảnh 1Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cho biết, với kế hoạch khuyến khích sản xuất (PLI) nhằm thu hút các nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới đến Ấn Độ, New Delhi đang đặt mục tiêu vượt qua Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại cuộc họp chung thường niên của Liên đoàn các phòng công nghiệp và thương mại Ấn Độ (FICCI), ông Prasad chia sẻ, New Delhi xây dựng kế hoạch PLI để tạo điều kiện cho các công ty toàn cầu đến Ấn Độ và thúc đẩy các công ty Ấn Độ phát triển.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang tìm cách đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm điện tử khác thông qua việc mở rộng chương trình PLI sang các lĩnh vực khác.

[Huawei để mất ngôi vị nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới]

Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới vào năm 2017. Theo công ty nghiên cứu TechArc, xuất khẩu điện thoại di động của Ấn Độ trong năm 2020 ước tính đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1,5 tỷ USD, trong đó 98% là điện thoại thông minh. Từ tháng 1-9/2020, Ấn Độ đã xuất khẩu tổng cộng 12,8 triệu điện thoại di động.

Chính sách quốc gia về điện tử 2019 (NPE) của Ấn Độ đặt mục tiêu đạt doanh thu sản xuất điện tử hơn 350 tỷ USD vào năm 2025, trong đó 50% dự kiến đến từ "mảng" điện thoại di động.

Kế hoạch PLI nêu trên cho phép các công ty đủ điều kiện hưởng các biện pháp ưu đãi trị giá 6,5 tỷ USD. Đến nay, Ấn Độ đã phê chuẩn 16 đề xuất của các công ty trong nước và quốc tế về việc đầu tư tổng cộng gần 1,5 tỷ USD trong khuôn khổ PLI để sản xuất lượng điện thoại di động trị giá hơn 140 tỷ USD trong năm năm tới.

Những công ty này bao gồm các nhà sản xuất iPhone theo hợp đồng của Apple là Foxconn Hon Hai, Wistron và Pegatron, cùng với Samsung và Rising Star./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục