Ấn Độ-Trung Quốc ấn định thời điểm đối thoại về căng thẳng biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết hiện các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp độ quân sự và cuộc họp ngày 6/6 tới sẽ diễn ra giữa các sỹ quan cấp cao.
Ấn Độ-Trung Quốc ấn định thời điểm đối thoại về căng thẳng biên giới ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ở giữa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 2/6 cho biết Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc đối thoại quan trọng về vấn đề biên giới vào ngày 6/6 tới.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN News18, Bộ trưởng Singh cho biết hiện các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp độ quân sự và cuộc họp ngày 6/6 tới sẽ diễn ra giữa các sỹ quan cấp cao.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Singh cũng thừa nhận hiện vẫn tồn tại những bất đồng về vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Cuối tháng trước, Bắc Kinh đã triển khai một lượng đáng kể binh sỹ đến khu vực biên giới.

[Trung Quốc khẳng định tình hình tại biên giới với Ấn Độ ổn định]

Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sỹ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện trợ cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo Đường kiểm soát thực tế hiện được coi là biên giới với Trung Quốc.

Theo các nguồn thạo tin, đối thoại song phương vẫn diễn ra hằng ngày giữa các chỉ huy quân sự, kể cả ở cấp thiếu tướng, nhưng hai bên chưa đạt được giải pháp cụ thể nào.

Hôm 1/6 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận Trung Quốc và Ấn Độ duy trì đều đặn các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự về những vấn đề tại các khu vực biên giới giữa hai nước; đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.

Ông Triệu Lập Kiên cũng bày tỏ tin tưởng rằng các vấn đề giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể được giải quyết một cách thỏa đáng thông qua đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục