Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman (trái) và Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman. (Nguồn: http://eprahaar.in)

Theo báo The Hindu, tại thủ đô New Delhi ngày 25/11, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cùng Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã đồng chủ trì Diễn đàn chính sách thương mại song phương đầu tiên giữa hai nước sau bốn năm gián đoạn.

Theo ông Froman, việc Thủ tướng Modi phát động chính sách "Sản xuất tại Ấn Độ," "Kỹ thuật số Ấn Độ," sáng kiến xây dựng các “thành phố thông minh" và tăng đầu tư vào Ấn Độ là rất quan trọng.

Tuy nhiên, việc thực hiện cơ chế quyền sở hữu trí tuệ đẳng cấp thế giới là lợi ích của Ấn Độ, giải quyết các vấn đề vi phạm bản quyền, giả mạo và giấy phép bắt buộc là rất quan trọng, nếu Ấn Độ muốn đóng một vai trò lãnh đạo trong nền kinh tế tri thức và trở thành "Ấn Độ kỹ thuật số."

Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển tương lai quan hệ kinh tế Mỹ và Ấn Độ là chất lượng môi trường kinh doanh được xây dựng trên tính minh bạch, nhất quán và khả năng dự báo.

Theo ông Froman, Diễn đàn chính sách thương mại mở ra cơ hội để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, đánh dấu năm quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Ấn Độ.

Tại Diễn đàn, hai bên sẽ thảo luận tất cả các vấn đề liên quan đến thương mại và quan hệ đầu tư song phương, bao gồm hiệp ước bảo hộ đầu tư, thị thực và nhập cư, luật bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ…

Những cuộc gặp trực tiếp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tháng 11 đã góp phần phá vỡ thế bế tắc đã cản trở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thực hiện gói cải cách trị giá 1.000 tỷ USD liên quan tới các quy định hải quan toàn cầu.

Ông Froman cho hay, sự đột phá trong vấn đề này không thể diễn ra nếu không có những cam kết trực tiếp của hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Mỹ, đồng thời hy vọng (Hội đồng Toàn thể) WTO sẽ thông qua thỏa thuận về dự trữ lương thực giữa Ấn Độ và Mỹ, và Thỏa thuận Xúc tiến Thương mại ở phạm vi rộng hơn, trong một vài ngày tới.

Theo hãng tin Reuters, WTO sẽ thông qua hai thỏa thuận nói trên vào ngày 26/11 trong khi lùi thời hạn thống nhất quan điểm về những biện pháp tiếp theo trong cải cách thương mại toàn cầu đến tháng 7/2015, thay vì tháng 12/2014./.