An Giang phát hiện 29 hài cốt liệt sỹ thời Kháng chiến chống Mỹ

Đội K93 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Gian đã cất bốc, quy tập 29 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 3 bộ hài cốt được xác định là nữ chiến sỹ.
An Giang phát hiện 29 hài cốt liệt sỹ thời Kháng chiến chống Mỹ ảnh 1(Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Đại tá Phạm Quang Trung, Đội trưởng Đội K93, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, cho biết được sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân địa phương, từ ngày 22-30/3, tại ấp Vạt Lài, xã Khánh Bình, huyện An Phú (tỉnh An Giang), Đội K93 đã cất bốc, quy tập thêm được 29 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 3 bộ hài cốt được xác định là nữ chiến sỹ.

Theo Đại tá Huỳnh Trí, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, địa điểm mà cơ quan chức năng vừa phát hiện 29 bộ hài cốt liệt sỹ từng là nghĩa trang của khu căn cứ cách mạng B3-Vạt Lài.

Căn cứ cách mạng này được hình thành từ năm 1960 đến 1969 (thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến giải phóng vùng biên giới An Giang). Đơn vị vũ trang cách mạng đã xây dựng căn cứ, lập vùng giải phóng, trong khi địch điên cuồng bắn phá, càn quét, xóa căn cứ. Sau khi hy sinh, nhiều liệt sỹ đã được đưa về đây chôn cất.

Sau ngày giải phóng, nhiều hài cốt trong nghĩa trang này đã được đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ ở gần đó hoặc trong phần đất của gia đình các liệt sỹ; còn lại một số hài cốt do nằm khuất sâu trong vườn cây ăn trái và ruộng, rẫy của người dân nên việc quy tập gặp khó khăn.

Tháng Ba vừa qua, Đội K93 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã tiếp tục khảo sát, tìm kiếm và cất bốc thêm được 29 hài cốt liệt sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục