Anh lùi thời hạn trưng cầu dân ý việc Scotland chia tách sau Brexit

Chính phủ Anh sẽ đấu tranh để trì hoãn việc tiến hành cuộc trưng cầu Scotland tách khỏi Anh cho tới sau khi Anh rời khỏi EU, tức là tới tháng 5/2019.
Anh lùi thời hạn trưng cầu dân ý việc Scotland chia tách sau Brexit ảnh 1Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Nguồn tin thân cận Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon đã đề ra mục tiêu tiến hành cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về việc tách khỏi Anh vào mùa Thu 2018, song Chính phủ Anh sẽ đấu tranh để trì hoãn việc tiến hành cuộc trưng cầu này cho tới sau khi nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tức là cho tới tháng 5/2019 hoặc sau thời điểm này.

Báo chí Anh bình luận rằng cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về việc Scotland tách khỏi nước Anh gần như khó tránh khỏi, vấn đề chỉ là thời gian. Đảng Dân tộc Scotland muốn tiến hành một cuộc trưng cầu về việc tách khỏi nước Anh vào tháng 8 hoặc tháng 9/2018, nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc Scotland trở thành một thành viên độc lập của EU.

Giới quan sát cho rằng việc Scotland tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi nước Anh có thể làm phức tạp thêm tiến trình Brexit cũng như các cuộc đàm phán giữa Anh và EU.

Tại cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6/2016, 62% số người Scotland bỏ phiếu chống Brexit, tỷ lệ ủng hộ là 38%.

Tại cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tiến hành năm 2014, trên 55% số cử tri Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại Anh. Scotland hiện có dân số khoảng 5,3 triệu người và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục