Anh: MI5 se duoc dap ung moi nguon luc de doi pho khung bo hinh anh 1Cảnh sát Anh gác tại cửa sân bay Heathrow, phía Tây London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, sau cảnh báo của Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) về nguy cơ xảy ra vụ khủng bố kiểu Paris ở Xứ sở Sương mù, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cam kết cơ quan tình báo nước này sẽ được đáp ứng mọi nguồn lực cần thiết để ứng phó với các mối đe dọa khủng bố.

Theo ông Osborne, nhiều kế hoạch và nỗ lực từ chính phủ, lực lượng cảnh sát cho tới các cơ quan an ninh đã và đang được thực hiện nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố.

Trong tuần qua, chính phủ Anh đã chi bổ sung hơn 100 triệu bảng cho hoạt động theo dõi những đối tượng có khả năng tham gia các cuộc xung đột ở Iraq và Syria, những kẻ bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ Internet và muốn gây tội ác điên cuồng.

Cũng trong ngày 9/1, Thủ tướng Italy Matteo Renzi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thành lập cơ quan tình báo của cả khối.

Nhà lãnh đạo Italy nhấn mạnh EU đã có đồng tiền chung và EU cần có một hệ thống an ninh và tình báo chung, đặc biệt trong bối cảnh châu Âu phải đoàn kết để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Cùng ngày, Văn phòng thông tin Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công tòa báo chấm biếm Charlie Hebdo ở Paris.

Biểu ngữ "Je suis Charlie" (Tôi là Charlie) đã được treo tại Văn phòng Geneva như một khẩu hiệu của Liên hợp quốc nhằm thể hiện tình đoàn kết sau vụ tấn công trụ sở tòa báo.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo bên cạnh Liên hợp quốc (ACANU) Gabriela Sotomayor khẳng định tình đoàn kết và sự chia sẻ sâu sắc với thân nhân các nạn nhân.

Bà Sotomayor nhấn mạnh vụ tấn công không thể làm chùn bước những người làm báo, các nhà thơ hay các nghệ sĩ biếm họa.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết Liên đoàn các nhà báo Ai Cập đã kêu gọi các thành viên tham gia cuộc tuần hành trước trụ sở chính của tổ chức này tại trung tâm thủ đô Cairo vào ngày 11/1 tới để lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào trụ sở của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)