Trong quý 1, kinh tế Anh tăng trưởng 0,4%. (Nguồn: PA)

Số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 30/6 cho thấy Anh đang trên đà trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mặc dù sản lượng tính trên đầu người vẫn thấp hơn mức đỉnh trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong quý 1, kinh tế Anh tăng trưởng 0,4%, cao hơn so với mức ước tính 0,3% trước đó.

Số liệu vừa điều chỉnh của ONS cũng cho thấy năm 2014, tăng trưởng GDP của Anh đạt 3% thay vì mức 2,8% ước tính trước đó.

ONS cho biết các con số điều chỉnh này chủ yếu do sự thay đổi trong cách tính toán khu vực xây dựng, trong khi tăng trưởng ở khu vực dịch vụ không có sự điều chỉnh.

Lĩnh vực đầu tư thương mại cũng đón nhận những tín hiệu tích cực với ước tính tăng 2% so với quý trước đó và tăng 5,7% tính theo năm.

Chi tiêu tiêu dùng tiếp tục là động lực chính đóng góp cho tăng trưởng, nhưng số liệu trong lĩnh vực này lại vẽ lên một bức tranh hỗn hợp.

Thu nhập thực tế hộ gia đình chỉ tăng 0,2% trong quý đầu năm nay, đồng nghĩa với việc mức tăng 0,9% trong chi tiêu có được phần lớn nhờ tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống 4,9% - mức thấp nhất kể từ năm 2008. Tuy vậy, số liệu tính theo năm lại tích cực hơn, với mức thu nhập thực tế tăng 4,5%.

Nhà kinh tế trưởng John Hawksworth của hãng tư vấn PwC nói rằng với những số liệu trên, Anh đang có cơ hội tốt để trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong G7 năm nay.

Tuy vậy, điểm yếu cơ cấu trong tiến trình phục hồi nền kinh tế Anh cũng bộc lộ trong các số liệu công bố ngày 30/6. Đó là mức thâm hụt tài khoản vãng lai lên tới 5,9% GDP trong năm 2014 - mức cao nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được thống kê năm 1948.

Theo nhà kinh tế Howard Archer thuộc tổ chức kinh tế IHS Global Insight, khoảng cách đó là quá cao và có thể trở thành vấn đề lo ngại nếu các thị trường mất niềm tin vào kinh tế Anh.

Ông John Longworth, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Anh, cho rằng các chính phủ nối tiếp nhau ở Anh đã không giải quyết một cách nghiêm túc tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai, và vì vậy kinh tế Anh sẽ dễ bị "tổn thương lớn" bởi những cú sốc bất ngờ bên ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đánh giá con số GDP tăng cao hơn là bằng chứng cho thấy kế hoạch của chính phủ "đang đặt nền tảng an ninh kinh tế cho người lao động."

Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện mọi bước cần thiết để bảo vệ đất nước khỏi những rủi ro mới đe dọa an ninh kinh tế./.