Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. (Nguồn: people.com.cn)

Trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban Kinh tế và Thương mại chung Trung Quốc-Vương quốc Anh diễn ra tại Birmingham, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành nói Bắc Kinh và London đang đứng trước cơ hội “ngàn năm có một” để phát triển hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ Trưởng Cao Hổ Thành cho hay cả hai chính phủ đã rất nỗ lực để nâng quan hệ thương mại và kinh tế song phương cùng có lợi lên một tầm cao mới, với hợp tác sâu rộng và đa cấp.

Bộ trưởng tin rằng ba yếu tố: Khởi động kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc, “kỷ nguyên vàng” trong mối quan hệ Trung Quốc-Vương quốc Anh, cùng những cải cách về cơ cấu kinh tế và phát triển bền vững mà cả hai chính phủ theo đuổi sẽ mang lại những cơ hội hợp tác hiếm có cho đôi bên.

Nhà lãnh đạo này cũng đề xuất hai nước nên kết nối trên phương diện các chiến lược kinh tế, khai thác tiềm năng thương mại và mở rộng các dịch vụ thương mại, đồng thời bày tỏ tin tưởng London sẽ giữ vai trò đi đầu của khối Liên minh châu Âu (EU) trong việc thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu cũng như các nghiên cứu về tính khả thi của một khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc-châu Âu.

Về phía London, Quốc vụ khanh về Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng của nước Anh Sajid Javid cho biết Xứ sở sương mù luôn sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước và sẽ tăng cường thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc ở EU, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của nước Anh.

Đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và nước Anh ngày càng có xu hướng tăng trưởng ổn định. Năm 2014, kim ngạch thương mại Vương quốc Anh-Trung Quốc tăng 15,3% so với năm 2013, đạt 80,87 tỷ USD./.