Ánh Viên một lần nữa lập kỳ tích cho bơi lội Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Nguyễn Thị Ánh Viên đã lập nên kỳ tích cho bơi lội Việt Nam khi giành huy chương đồng nội dung 200 m hỗn hợp nữ tại giải vô địch thế giới (FINA World Cup 2015) tổ chức tại Moscow (Nga) tối qua (11/8).

Thi đấu ở nội dung này, Ánh Viên phải đối mặt với nhà vô địch thế giới, người đang nắm giữ kỷ lục thế giới Katinka Hosszu của Hungary.

Hosszu chạm đích với thời gian 2 phút 10 giây 68, bỏ xa các đối thủ khác. Đồng đội của Hosszu ở tuyển Hungary là Zsuzsanna Jakobos chạm đích với thời gian 2 phút 12 giây 15, chỉ hơn Ánh Viên đúng 0,18 giây.

Thành tích của Ánh Viên ở đường đua này là 2 phút 12 giây 33. Cô giành huy chương đồng xứng đáng khi bỏ cách người về thứ ba là vận động viên Áo Lisa Zaiser tới 0,44 giây​.

Bảng xếp hạng 200 m hỗn hợp nữ tại FINA World Cup 2015. (Ảnh: FINA)

So với thành tích tốt nhất ở 200 m hỗn hợp nữ lập tại ASIAD 2014 (2 phút 12 giây 66), bản thân Ánh Viên đã có sự tiến bộ rất lớn. Cô vừa phá kỷ lục cá nhân, vừa đem về huy chương thế giới đầu tiên trong lịch sử bơi lội Việt Nam.

Để làm được điều đó, Ánh Viên đã tận dụng rất tốt ưu thế đua nước rút của mình. Cô gái vàng của bơi lội Việt Nam xuất phát chậm (như thường lệ) nhưng đã bứt tốc cực nhanh trong 100 m cuối cùng để giành tấm huy chương lịch sử.

Đây là thành tích đáng khen, nhưng cũng cần phải nói rằng Cúp Bơi lội thế giới ở Moskva có đẳng cấp thấp hơn giải Vô địch Bơi lội thế giới mới kết thúc ở Kazan tuần trước. Nhiều vận động viên đẳng cấp đã không tham dự giải đấu ở Moskva.

Ở Kazan, Ánh Viên chỉ về đích thứ 15 ở cự li 200m hỗn hợp sở trường mà thôi.

Hôm nay, Ánh Viên sẽ bước vào chung kết nội dung 400 m hỗn hợp cùng sáu đối thủ khác. Cô sẽ tham dự chặng hai FINA World Cup tổ chức tại Paris (Pháp) trước khi quay về Mỹ tập huấn hôm 18/8. Với tấm huy chương đồng này, Ánh Viên đã nhận 6 điểm thưởng và 500 USD.​/.