Áo có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần tới

Thủ tướng Kurz nêu rõ mục tiêu là kể từ ngày 14/4 tới, các cửa hàng nhỏ có diện tích từ 400m2 trở xuống, các cửa hàng thiết bị và cửa hàng cây cảnh có thể được mở cửa trở lại.
Áo có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần tới ảnh 1Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vienna, Áo ngày 11/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố Áo có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần tới, song nhấn mạnh điều này còn phụ thuộc vào việc người dân có tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Kurz nêu rõ mục tiêu là kể từ ngày 14/4 tới, các cửa hàng nhỏ có diện tích từ 400m2 trở xuống, các cửa hàng thiết bị và cửa hàng cây cảnh có thể được mở cửa trở lại với những điều kiện an toàn nghiêm ngặt.

[Số ca tử vong trên toàn cầu do COVID-19 vượt mốc 70.000 người]

Ông cho hay nếu lộ trình của chính phủ diễn ra đúng như kế hoạch, các cửa hàng lớn hơn sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/5 tới.

Kể từ giữa tháng Năm, các khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ khác có thể sẽ hoạt động trở lại theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kurz nêu rõ chính phủ sẽ vẫn duy trì biện pháp hạn chế đi lại, đồng thời kêu gọi người dân không nên ăn mừng lễ Phục sinh với những người bên ngoài gia đình.

Các trường học sẽ đóng cửa đến giữa tháng Năm, trong khi các sự kiện công cộng sẽ bị cấm đến cuối tháng Sáu.

Nếu xu hướng lây nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn lần nữa, Chính phủ Áo sẽ triển khai biện pháp khẩn cấp, tái áp đặt các lệnh hạn chế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Áo Rudolf Anschober cho biết Áo sẽ tiếp tục yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại siêu thị.

Theo Văn phòng Thủ tướng Áo, người dân cũng có thể dùng khăn quàng để che mặt thay cho khẩu trang.

Cho đến nay, Áo đã ghi nhận 12.058 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 204 ca tử vong./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục