Áo siết chặt kiểm soát biên giới với các nước láng giềng

Áo sẽ siết chặt kiểm soát ở biên giới để giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 và sẽ chỉ có một số ít ngoại lệ cho người qua lại biên giới trong trường hợp thực sự cấp thiết.
Áo siết chặt kiểm soát biên giới với các nước láng giềng ảnh 1Cảnh sát kiểm tra thân nhiệt của người dân nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, tại cửa khẩu Nickelsdorf/Hegyeshalom, biên giới Áo-Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Áo APA ngày 7/2 đưa tin nước này thông báo siết chặt kiểm soát biên giới với Đức và các nước láng giềng khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Áo, bắt đầu từ ngày 8/2, việc đi lại qua biên giới Áo sẽ được giảm xuống mức tối thiểu.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cũng đã trao đổi với người đồng cấp Đức Horst Seehofer về vấn đề này.

[Áo: 10.000 người tuần hành phản đối các hạn chế do đại dịch COVID-19]

Ông Nehammer nêu rõ Áo sẽ siết chặt mạng lưới kiểm soát ở biên giới để giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 và sẽ chỉ có một số ít ngoại lệ cho người qua lại biên giới trong trường hợp thực sự cấp thiết.

Bộ Nội vụ Áo khẳng định việc kiểm soát biên giới cũng được thực hiện với sự hợp tác của lực lượng cảnh sát các nước láng giềng.

Kể từ năm 2015, Áo thường xuyên tiến hành kiểm soát đường biên giới với Hungary và Slovenia, trong khi biên giới với Cộng hòa Séc và Slovakia cũng đã được kiểm soát từ một tháng qua nhằm khống chế đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, biên giới với Đức, Italy, Thụy Sĩ và Liechtenstein mới chỉ được kiểm soát một cách ngẫu nhiên.

Bất chấp việc bắt đầu nới lỏng từ đầu tuần này các biện pháp hạn chế sau 6 tuần phong tỏa, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cùng ngày cảnh báo những khó khăn vẫn ở phía trước.

Theo ông Kurz, những tháng sắp tới sẽ vô cùng khó khăn và nếu số ca mắc tăng mạnh trong tương lai gần, Áo sẽ phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Dù vậy, ông Kurz cũng lạc quan cho rằng tình hình sẽ được cải thiện vào mùa Hè vì dân chúng đã được tiêm phòng và cuộc sống có thể trở lại bình thường ở nhiều khu vực.

Thủ tướng Kurz cũng ủng hộ việc sản xuất vắcxin của Nga và Trung Quốc ngay ở nước này trong trường hợp được cấp phép ở châu Âu.

Trong 24 giờ qua, Áo đã ghi nhận thêm hơn 1.300 ca mắc mới và 22 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm từ đầu dịch ở nước này lên 420.600 ca và 7.900 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục