DAMMAM, SAUDI ARABIA – EQS Newswire – Ngày 23 tháng 6 năm 2020 – Tập đoàn Đầu tư Dầu khí Ả Rập (Arab Petroleum Investments Corporation – APICORP), một tổ chức tài chính phát triển đa phương, vừa được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (Long-Term Issuer Default Rating – IDR) ở mức ‘AA’, với triển vọng ổn định.

Liên kết hình ảnh: https://bit.ly/381eatu
Liên kết hình ảnh  https://bit.ly/317vQlC

Theo Fitch, việc xếp hạng IDR dài hạn của ‘AA’ của APICORP dựa trên vốn hóa xuất sắc với hồ sơ rủi ro thấp và đánh giá thanh khoản mạnh mẽ với môi trường kinh doanh ‘rủi ro trung bình’. Triển vọng ổn định phản ánh quan điểm của Fitch rằng: “hồ sơ tín dụng của APICORP có khả năng phục hồi trước những áp lực tiêu cực xuất phát từ đại dịch COVID-19 và cú sốc giá dầu mỏ”.

Hơn nữa, Fitch đã khẳng định rằng, với tư cách là một ngân hàng phát triển đa phương (Multilateral Development Bank – MDB), APICORP tập trung về mặt thương mại với mức độ tạo vốn nội bộ trên ngang hàng, đã có lãi trong hầu hết các năm, kể từ khi thành lập. Theo quan điểm của Fitch, điều này có được do tổn thất tín dụng rất hạn chế, bằng chứng là chất lượng tín dụng cao của người vay và “nợ khó đòi ở mức rất thấp”, cũng như hiệu suất mạnh mẽ của danh mục đầu tư vốn cổ phần.

Tiến sĩ Ahmed Ali Attiga, Giám đốc điều hành (CEO) của APICORP, cho biết: “Chúng tôi hài lòng với đánh giá mới từ Fitch tái khẳng định hồ sơ tài chính mạnh mẽ và lành mạnh của APICORP, được củng cố bởi mô hình kinh doanh bền vững tiếp tục thúc đẩy giá trị và tăng trưởng. Đây là một minh chứng về khả năng của APICORP thực thi nhiệm vụ công cộng quan trọng của mình trong lĩnh vực năng lượng quan trọng và có tính chiến lược bên trong các quốc gia thành viên của chúng tôi và xa hơn nữa. Thêm vào đó, chúng tôi rất vui mừng với sự công nhận của chính sách, công cụ quản lý và quản trị rủi ro mạnh mẽ và thận trọng của chúng tôi, bên cạnh nguồn gốc và công tác quản lý kinh doanh hiệu quả của chúng tôi, đảm bảo khả năng phục hồi của APICORP, bất chấp đại dịch COVID-19 và biến động giá dầu”.

Điều đáng chú ý là, Moody’s Investor Service đã tái khẳng định xếp hạng tín dụng ‘Aa2’ của APICORP với triển vọng ‘Ổn định’ vào tháng 4 năm nay, phản ánh nền tảng tài chính mạnh mẽ của APICORP, bất chấp những cú sốc thị trường và tình hình kinh tế hiện tại.

Với việc xếp hạng tín dụng trên, APICORP là tổ chức tài chính duy nhất ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi được Fitch xếp hạng ‘AA’ và Moody’s xếp hạng ‘Aa2’.

Trong năm 2019, lợi nhuận ròng của APICORP đạt 112 triệu USD, tăng 17% so với năm 2018 (năm 2018 đạt 96 triệu USD). Ngoài ra, Đại hội đồng cổ động của APICORP tổ chức vào tháng 4 năm 2020 đã phê chuẩn mức tăng vốn có thể huy động được là 8,5 tỷ USD, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của các cổ đông và cam kết lâu dài.

Để có báo cáo đầy đủ từ Fitch, hãy truy cập https://www.fitchratings.com/research/sovereigns/fitch-rates-arab-petroleum-investments-corporation-at-aa-outlook-stable-22-06-2020

Thông tin về APICORP:

Tập đoàn Đầu tư Dầu khí Ả Rập (Arab Petroleum Investments Corporation – APICORP) là một tổ chức tài chính phát triển đa phương được thành lập năm 1975 bởi một hiệp ước quốc tế giữa 10 nước Ả Rập xuất khẩu dầu mỏ. APICORP nhằm mục đích hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng và các ngành công nghiệp dầu khí của thế giới Ả Rập. APICORP thực hiện đầu tư vốn cổ phần và cung cấp tài chính dự án, tài chính thương mại, tư vấn và nghiên cứu. Có trụ sở chính đặt tại Dammam (Saudi Arabia), APICORP được Moody’s xếp hạng tín dụng ở mức “Aa2” và Fitch xếp hạng tín dụng ở mức ‘AA’ với triển vọng ổn định.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: www.apicorp.org

Giang Tran