Apple có thể lĩnh án phạt hơn 500 triệu euro trong vụ kiện của Spotify

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã cáo buộc nhà sản xuất iPhone ngăn Spotify và các công ty phát nhạc trực tuyến khác thông báo cho người dùng về các tùy chọn bên ngoài App Store của Apple.

(Nguồn: macrumors)
(Nguồn: macrumors)

Các nguồn thạo tin cho hay Apple có thể phải chịu án phạt chống độc quyền lên tới 500 triệu euro (543 triệu USD) do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt vào tuần tới, sau phán quyết liên quan đến vụ kiện do công ty chuyên về dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify đệ trình.

Cũng theo các nguồn tin, Apple dự kiến sẽ nhận án phạt vào ngày 5/3. Song thời điểm công bố án phạt và số tiền phạt cuối cùng có thể thay đổi tùy thuộc vào người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU, bà Margrethe Vestager.

Apple đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã cáo buộc nhà sản xuất iPhone ngăn Spotify và các công ty phát nhạc trực tuyến khác thông báo cho người dùng về các tùy chọn bên ngoài App Store của Apple.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của EU cho biết hành vi đó cấu thành các điều kiện giao dịch không công bằng, một lập luận tương đối mới trong một vụ kiện chống độc quyền tại châu Âu. Lập luận này cũng đã được sử dụng đối với Meta Platform (công ty mẹ của mạng xã hội Facebook) trong một vụ kiện riêng biệt.

Ngoài án phạt tiền, EU cũng sẽ yêu cầu Apple ngừng các hành vi tương tự - điều “Táo khuyết” vốn sẽ phải tuân thủ theo các quy định mới có tên Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Sáu “ông lớn” công nghệ bao gồm Apple sẽ phải tuân theo DMA từ ngày 7/3. Việc vi phạm DMA có thể khiến công ty bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu của họ.

Mặc dù việc phạt Apple nhằm răn đe, song án phạt trên vẫn tương đối nhỏ so với mức phạt hàng tỷ euro mà EU áp lên Google liên quan tới ba vụ kiện chống độc quyền ở khối này trong thập kỷ qua.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng đang xem xét quyết định của Apple về việc loại bỏ các ứng dụng web trên màn hình chính (homescreen) đối với người dùng ở EU. Apple cho hay điều này tuân thủ DMA.

Các ứng dụng web trên màn hình chính có thể được khởi chạy dưới dạng ứng dụng độc lập trên thiết bị. Chúng cho phép các nhà phát triển bán các gói đăng ký (subscription) thông qua trang web của họ, bỏ qua App Store của Apple cùng mức phí hoa hồng 30% của ứng dụng này.

Apple cho biết người dùng EU sẽ có thể tiếp tục truy cập các trang web trực tiếp từ màn hình chính của họ thông qua dấu trang (bookmark) mà không ảnh hưởng nhiều đến chức năng của chúng. Việc xóa ứng dụng web trên màn hình chính chỉ ảnh hưởng đến một số ít người dùng ở EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục