(Nguồn: dw.com)

Ngày 13/9, tại thủ đô Buenos Aires, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra đã nhóm họp với Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alan Duncan để thảo luận về khả năng đối thoại song phương nhằm mở đường bay trực tiếp từ các sân bay nước Nam Mỹ tới quần đảo Malvinas đang có tranh chấp giữa hai nước mà hiện do Anh kiểm soát và gọi là Falklands.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Argentina cho biết hai bên đã thảo luận về vấn đề mở đường bay, cũng như khả năng thăm dò dầu khí tại vùng biển phía Nam Đại Tây Dương.

Có khả năng hai nước sẽ tiếp tục bàn về những vấn đề nêu trên bên lề Khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ).

Thứ trưởng Ngoại giao Anh, Alan Duncan đã có mặt tại Buenos Aires để tham dự Diễn đàn Đầu tư và Doanh nghiệp do Chính phủ Argentina tổ chức với sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng như quan chức đến từ nhiều quốc gia.

Trên tài khoản Twitter, ông Duncan đã đăng ảnh chụp với bà Malcorra với bình luận: “Thảo luận về một giai đoạn mới, tốt đẹp hơn trong quan hệ song phương với Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra.”

Sau buổi làm việc với bà Malcorra, ông Duncan cũng đã gặp Tổng thống Mauricio Macri và Chánh văn phòng Nội các Marcos Peña. Theo ông Duncan, trong các cuộc trao đổi, hai bên đã thảo luận về những chủ đề cùng quan tâm, bao gồm trao đổi thương mại.

Ông Duncan khẳng định đây là giai đoạn tốt cho mối quan hê giữa Anh và Argentina.

Chuyến thăm của ông Ducan là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một quan chức Bộ Ngoại giao Anh tới Buenos Aires trong 7 năm gần đây.

Trước đó, Ngoại trưởng Malcorra cũng khẳng định đang làm việc để có thể khởi động đối thoại với Anh nhằm mở lại đường bay trực tiếp tới quần đảo Malvinas/Falklands.

Quan chức này cũng cho biết Argentina đang nỗ lực tiến hành đối thoại với Anh về cả những dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại quần đảo tranh chấp này.

Hiện hàng tuần có một chuyến bay của hãng LAN Chile cất cánh từ Punta Arenas (Chile) tới Malvinas/Falklands vào ngày thứ Bảy.

Hàng tháng, LAN Chile chỉ có một chuyến bay từ Punta Arenas quá cảnh tại tỉnh Río Gallegos (Argentina) để đón khách tới quần đảo tranh chấp./.