Thông cáo báo chí ngày 24/5 của Ban Thư ký ASEAN cho biết Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (CAK) vừa ký kết Bản ghi nhớ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Busan (BCCI) nhằm tăng cường mở rộng hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Busan nói riêng, Hàn Quốc nói chung.

Theo thỏa thuận trên, CAK và BCCI sẽ tìm kiếm các biện pháp hợp tác chung mở rộng thương mại, xúc tiến đầu tư và tăng cường trao đổi kinh tế giữa Busan và các nước thành viên ASEAN.

Tổng Thư ký CAK, ông Chung Hae-Moon nhấn mạnh ASEAN đã trở thành đối tác quan trọng thứ hai về thương mại, đầu tư và xây dựng ở nước ngoài của Hàn Quốc, vì vậy Bản ghi nhớ có ý nghĩa rất quan trọng khi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến bộ và phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Busan cũng như trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Chung Hae-Moon cho biết trong tương lai, CAK sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương khác tại Hàn Quốc, cũng như các tổ chức kinh tế khu vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình hướng tới phát triển cùng có lợi giữa Hàn Quốc và ASEAN.

CAK và BCCI nhất trí cho rằng việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 sẽ góp phần quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Busan và ASEAN cần phối hợp chặt chẽ ngay từ bây giờ để nắm bắt các cơ hội kinh doanh khi cộng đồng này được thành lập.

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ, hai bên có kế hoạch tổ chức các cuộc hội thảo về đầu tư, trao đổi các đoàn thương mại để tối đa hóa cơ hội kinh doanh, tổ chức và tham gia các triển lãm thương mại, tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ hợp tác thương mại với các doanh nghiệp hai bên.

Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc được thành lập năm 2009, hoạt động như một kênh chính thức để trao đổi và hợp tác, chia sẻ thông tin về môi trường thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên Hiệp hội và Hàn Quốc./.